Hai người ngưng tim, hiến 4 quả thận và giác mạc ghép cho người sống

Sức khỏeThứ Tư, 04/07/2018 17:55:00 +07:00

Đây cũng là 2 trường hợp hiến tạng từ người cho tim ngừng đập thứ 3 và thứ 4 của Việt Nam.

Trường hợp đầu tiên là của ông Phùng Văn H. (68 tuổi, quê Đồng Nai) bị tai biến mạch máu não khi đang xuống nhà một người bạn ở TP.HCM chơi. Khi vào viện, bệnh nhân đã bị xuất huyết não nặng, tiên lượng nguy kịch. Khi còn sống ông hay đi làm từ thiện nên con trai ông Hưng đã làm đơn hiến tạng cha sau khi ông qua đời.

Người thứ hai là một thanh niên tên N.H.N, mới 30 tuổi, bị tai nạn giao thông trên đường đi làm trở về nhà. 

Chị Nguyễn Thị Hồng Nga (quê Đồng Tháp), chị gái anh N. cho biết anh làm nghề lái xe công nghệ. Hôm xảy ra sự việc, anh chở khách từ sân bay Tân Sân Nhất (TP.HCM) về Dĩ An (Bình Dương) rồi tự té xe trên đường về, khiến vùng đầu bị chấn thương nặng. Khi đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy, nạn nhân đã không còn cơ hội cứu chữa.

tang-5

 Các bác sĩ mặc niệm cho người hiến tạng trước khi tiến hành phẫu thuật.

"Thú thật cho đến bây giờ, gia đình tôi vẫn chưa chấp nhận sự thật là em trai tôi đi nhanh và sớm như vậy. Tôi động viên các em tin vào y bác sĩ về việc làm nhân đạo. Trong cuộc sống có những điều mình không muốn cũng phải chấp nhận, có những tình huống buộc phải quyết định nhanh và sáng suốt để không hối hận về sau”, người thân nhà anh H. nghẹn ngào nói.

Ngay sau khi các thủ tục pháp lý hoàn thành, các y bác sĩ đã bắt tay vào đưa các phần tạng và giác mạc ra khỏi cơ thể người mất để tiến hành ghép cho các bệnh nhân đang ngày đêm thoi thóp chờ đợi có người hiến thận.

tang-2

Những bệnh nhân nhận thận nhanh chóng khỏe lại. 

4 bệnh nhân được ghép thận có tuổi lần lượt là 22, 44, 46 và 58 tuổi. Hai ca ghép giác mạc còn lại đều sinh năm 1949. 6 ca ghép đều được thực hiện thành công. Hiện sức khỏe những người nhận tạng đã khỏe mạnh và được cho xuất viện.

Bác sĩ Hoàng Khắc Chuẩn, khoa Tiết Niệu của BV Chợ Rẫy cho biết, bắt đầu từ năm 2008 BV đã tiếp nhận quả thận hiến từ người cho chết não đầu tiên. Trung bình mỗi năm có thêm 8.000 trường hợp cần thay thế thận. Các nhân viên y tế lẫn thân nhân bệnh nhân hy vọng xã hội sẽ có cái nhìn thoáng hơn về hành động hiến tạng, coi đó là việc làm nhân văn, mang lại sự sống cho người khác.

Mộc Lê
Bình luận
vtc.vn