Hai nghi phạm sát hại nữ sinh năm nhất Học viện Ngân hàng đối diện án tử hình
  • Zalo

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh năm nhất Học viện Ngân hàng đối diện án tử hình

Chuyện vụ án Thứ Tư, 28/10/2020 06:08:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng hai nghi phạm nghiện ma túy, sát hại nữ sinh ở Thường Tín (Hà Nội) rất tàn nhẫn và có thể đối mặt 4 tội danh với hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngày 27/10, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra xác định được nghi phạm trong vụ giết người, cướp tài sản xảy ra vào ngày 23/10 tại huyện Thường Tín (Hà Nội) là Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, ở xã Văn Phú, huyện Thường Tín), và Nguyễn Văn Quân (SN 1983, trú tại xã Quất Động, huyện Thường Tín). Cả hai tên này đều nghiện ma túy. 

Trả lời PV VTC News, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng hai kẻ nghiện ma túy, sát hại nữ sinh ở Thường Tín (Hà Nội) rất tàn nhẫn và có thể đối mặt 4 tội danh với hình phạt cao nhất là tử hình.

Có thể nói hành vi đẩy nữ sinh xuống sông để cướp xe đạp điện và điện thoại khiến nữ sinh tử vong là hành vi hết sức tàn nhẫn, mất tính người của hai đối tượng nghiện ma túy”, luật sư Cường nói.

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh năm nhất Học viện Ngân hàng đối diện án tử hình - 1

Nghi phạm Nguyễn Xuân Trung (SN 1985, ở xã Văn Phú, huyện Thường Tín).

Theo luật sư Đặng Văn Cường, hành vi của hai kẻ này liền một lúc xâm hại nhiều khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ trong đó có tính mạng của con người và chế độ bảo vệ quyền sở hữu tài sản.

Hành vi đẩy nữ sinh xuống sông khiến nạn nhân thiệt mạng là hành vi giết người, với hành vi này các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Với hành vi cướp tài sản là điện thoại và xe đạp điện, các đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cướp tài sản theo điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015, hình phạt cao nhất của tội danh này có thể áp dụng là tù chung thân.

Thông thường với những đối tượng liền một lúc thực hiện hành vi cấu thành tội phạm của hai tội đặc biệt nghiêm trọng là giết người và cướp tài sản thì đối tượng chủ mưu cầm đầu, thực hành tích cực sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Đối tượng giúp sức hoặc có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì may ra mới có cơ hội thoát án tử hình trong những vụ án thế này”, ông Cường nói.

Ngoài 2 tội danh là tội giết người và cướp tài sản nêu trên, theo luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan điều tra sẽ làm rõ giá trị tài sản là bộ cốp pha mà đối tượng này vừa trộm cắp được.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy giá trị của tài sản trộm cắp từ 2 triệu đồng trở lên thì hai nghi phạm này sẽ bị xử lý thêm về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong quá trình khám người và khám nhà 2 tên này mà thu giữ được ma túy thì có thể xử lý thêm bọn chúng về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh năm nhất Học viện Ngân hàng đối diện án tử hình - 2

Sáng 27/10, lực lượng chức năng được huy động đến khu vực ven sông Nhuệ (xã Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội) để thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh bị sát hại, cướp tài sản và tổ chức tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Luật sư Cường cho rằng, vấn đề này cơ quan điều tra sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng, căn cứ đến đâu thì sẽ xử lý đến đó theo quy định pháp luật.

Hai nghi phạm sát hại nữ sinh năm nhất Học viện Ngân hàng đối diện án tử hình - 3

dang van cuong 3.jpg

Hành vi đẩy nữ sinh xuống sông để cướp xe đạp điện và điện thoại khiến nạn nhân thiệt mạng là hành vi hết sức tàn nhẫn, mất tính người của hai kẻ nghiện ma túy

LS Đặng Văn Cường

“Chắc chắn rằng hai đối tượng nghiện ma túy này sẽ phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc của pháp luật, tuy nhiên vấn đề xã hội đặt ra ở đây là quản lý người nghiện thế nào để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Với chính sách những năm gần đây thì người nghiện được coi là người bệnh và nghiêm cấm việc kỳ thị, đối xử bất bình đẳng.

Tuy nhiên, rõ ràng qua thực tiễn cho thấy rất nhiều đối tượng nghiện ma túy đã gây ra những thảm án, vì cơn nghiện mà sẵn sàng xuống tay với cả những người sinh thành ra mình. Còn đối với những người xung quanh sống gần với những đối tượng nghiện ma túy thì lúc nào cũng nơm nớp lo âu đối với những đối tượng này”, luật sư Cường đặt vấn đề.

Bởi vậy, theo luật sư Cường, qua những vụ án như thế này cũng cần tăng cường công tác quản lý với những đối tượng nghiện ma túy, đặc biệt là những đối tượng nghiện ma túy đang sống trong cộng đồng xã hội.

Cần phải có những cảnh báo và công tác phòng ngừa để giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do những đối tượng nghiện ma túy gây ra như trộm cắp, giết người, cướp tài sản.

"Trên cơ sở nắm bắt tình hình, quản lý địa bàn mà thấy những đối tượng nghiện ma túy lười lao động, thường xuyên tìm kiếm cơ hội để trộm cắp tài sản thì chính quyền địa phương, cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải có những giải pháp để quản lý, bắt giữ, tránh trường hợp để những đối tượng này thực hiện các hành vi tội ác như trong vụ án này", ông Cường nói.

Chiều tối 23/10, sau giờ tan học, nữ sinh Trần Thúy Hiền (SN 2002, trú tại Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội) đi xe buýt từ Học viện Ngân hàng về điểm dừng xe buýt ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Lúc 19h, Hiền lấy xe đạp điện để ở bến xe buýt rồi đi về nhà cách đó 5-6km. Thấy con gái về nhà muộn, gia đình nữ sinh gọi điện cho con gái nhưng không được nên tỏa đi tìm và trình báo Công an huyện Thường Tín.

Qua kiểm tra camera nhà dân, cơ quan chức năng nhận thấy hình ảnh cuối cùng của nữ sinh là khi cô đi qua thôn Yên Phú (xã Văn Phú, huyện Thường Tín).

Từ thôn Yên Phú (xã Văn Phú) về nhà Hiền còn khoảng hơn 3km đường nhựa đi qua cánh đồng và đường đê sông Nhuệ. Đây là trục đường chính, không có nhà dân nhưng nhiều người qua lại và có đèn đường. 

Quá trình điều tra, ngày 26/10, cơ quan công an bắt giữ nghi phạm Nguyễn Xuân Trung.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Xuân Trung khai nhận khoảng 18h ngày 23/10, Trung rủ Quân đi trộm cắp 2 bộ cốp pha công trình trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Thường Tín.

Sau đó, hai tên này đi xe máy mang đồ trộm cắp đi tiêu thụ. Khi đến đường đê Sông Nhuệ thuộc địa phận xã Nguyễn Trãi, Trung thấy nữ sinh Trần Thuý Hiền đang đứng nghe điện thoại nên nảy sinh ý định cướp tài sản.

Sau khi bàn bạc, Quân đứng lại trông xe máy, Trung đi bộ đến nơi Hiền đang đứng, đẩy Hiền rơi điện thoại, ngã xuống bờ sông Nhuệ.

Hiền kêu “tha cho em”, nhưng Trung vẫn nhảy xuống dìm nữ sinh xuống nước. Khoảng 10 phút khi thấy nạn nhân không cử động, Trung đẩy Hiền ra lòng sông.

Sau đó, Trung lấy điện thoại và xe đạp điện của Hiền mang đi bán, điện thoại được bán với giá 500.000 đồng, xe đạp điện bán được 2,8 triệu đồng.

Đến 21h cùng ngày, Trung gọi cho Quân đến đón rồi cả hai ra khu vực nghĩa trang Hà Hồi sử dụng ma túy. Tại đây, Trung chia cho Quân 700.000 đồng.

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hai nghi phạm sát hại nữ sinh năm nhất Học viện Ngân hàng đối diện án tử hình" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin