Hai nạn nhân nghi bị đầu độc bằng Novichok, truyền thông Anh lập tức buộc tội Nga

(VTC News) - Tin tức về 2 nạn nhân bị đầu độc trong hoàn cảnh bí ẩn tại thị trấn Amesbury, Anh được truyền thông nước này đăng tải rộng rãi, nhiều hãng truyền thông Anh lập tức buộc tội Nga.

Đại diện chính quyền Anh tuyên bố 2 nạn nhân bị đầu độc tại Amesbury hiện đang trong tình trạng nguy kịch, những nạn nhân này bị đầu độc cùng với loại chất độc Novichok trong vụ Skripal tháng 3/2018.

Mặc dù cảnh sát Anh chưa chắc chắn về thủ phạm của vụ đầu độc tại Amesbury, chỉ vài giờ sau khi vụ việc được công bố, nhiều hãng truyền thông Anh lập tức so sánh vụ việc tại Amesbury với vụ cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái bị đầu độc. Trong vụ cựu điệp viên hai mang Skripal, chính phủ Anh chính thức buộc tội Nga, tuy vậy đến nay vẫn chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào. 

Hai nan nhan nghi bi dau doc bang Novichok, truyen thong Anh lap tuc buoc toi Nga hinh anh 1

 Cảnh sát Anh tại khu vực phong tỏa ở thị trấn Amesbury sau khi xảy ra vụ 2 nạn nhân bị đầu độc. (Ảnh: AP)

The Sun đăng tải loạt bài viết về vụ việc tại Amesbury nhưng lại đề cập nhiều về vụ cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái bị đầu độc. Trước khi vụ Amesbury được công bố 1 ngày, The Sun đăng tải bài viết về nhóm 2 người mà tờ này gọi là “sát thủ Nga” tham gia đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái.

Còn Mirror gọi đây là vụ “Skripal 2.0” và phân loại tin tức về vụ việc ở Amesbury vào mục tin Sergey Skripal, thậm chí còn bỏ qua tuyên bố của Ủy viên Cảnh sát hạt WiltShire Angus Macpherson rằng ông chưa có lý do nào để nghĩ vụ việc tại Amesbury có liên quan đến vụ Skripal.

Theo Sputnik, các tờ báo Anh không phải là những đơn vị truyền thông duy nhất đưa ra kết luận Nga có liên quan đến vụ 2 người bị đầu độc ở Amesbury. Các đơn vị truyền thông như The Guardian, The Evening Standard, NBC News, CNN, The Washington Post, The Globe and Mail The Australian đăng tải tin tức về vụ việc này với thông tin liên kết vụ Amesbury với vụ Skripal.

Người phát ngôn chính phủ Anh cho rằng, phản ứng của truyền thông Anh đối với vụ việc tại Amesbury là quá mức cần thiết, công việc điều tra đang được tiếp tục và lực lượng cảnh sát Anh sẽ sớm công bố thêm thông tin. Cảnh sát Anh cũng ra thông cáo nhấn mạnh việc lực lượng này chưa quy kết cụ thể thủ phạm của vụ việc này khi các xét nghiệm đang được thực hiện.

Video: Đại diện cảnh sát Anh đưa ra tuyên bố ban đầu về vụ đầu độc tại Amesbury

>>> Đọc thêm: Đại sứ Nga tại Anh yêu cầu được gặp con gái cựu điệp viên Sergei Skripal

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU