Hai mẹ con chết đói giữa đại dịch COVID-19, cả nước Nhật bàng hoàng

Thời sự quốc tếThứ Tư, 23/12/2020 21:44:59 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát Nhật Bản phát hiện thi thể đang phân hủy của một phụ nữ 68 tuổi và con gái 42 tuổi tại căn hộ ở phường Minato, Osaka.

Căn hộ nơi hai mẹ con sinh sống chẳng còn chút thức ăn nào, ga và nước đều bị ngắt. Trong ví người mẹ, cảnh sát tìm thấy vỏn vẹn 13 yên (chưa đến 3.000 đồng).

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy hai mẹ con đã chết vài tháng vì suy dinh dưỡng. Người mẹ chỉ nặng khoảng 30kg vào thời điểm mất. 

Thông tin khiến người dân Nhật Bản bàng hoàng.

Hai mẹ con chết đói giữa đại dịch COVID-19, cả nước Nhật bàng hoàng - 1

Những người cao tuổi đi bộ dọc theo một con phố ở quận Toshima, Tokyo. (Ảnh: Bloomberg)

Tờ Mainichi đưa tin, hai nạn nhân sống tại phường Minato khoảng 10 năm, từng là những người đóng góp tích cực cho cộng đồng địa phương.

Nhưng đầu năm nay, tất cả thay đổi khi người con bỏ việc. Họ trở nên túng thiếu và phải sống dựa vào tiền do người thân gửi. Theo chính quyền Osaka, cả hai nạn nhân đều không nằm trong danh sách hỗ trợ của văn phòng phúc lợi địa phương.

…Những người trẻ sống một mình thường không có nhu cầu tiếp xúc với hàng xóm. Nhưng những người chuyển đến căn hộ cách đây 40 năm giờ đã lớn tuổi và có thể không còn đủ sức cũng như nguồn kinh tế để chăm sóc người khác. Điều đó nghĩa là nguồn hỗ trợ duy nhất mà họ nhận được là từ chính quyền địa phương”, ông Yasuyuki Gondo, giáo sư tâm lý học tại đại học Osaka, cho biết. 

Khi tôi còn nhỏ, cảnh sát khu phố thường ghé qua khi chúng tôi chuyển đến ngôi nhà mới, nhưng giờ họ không còn làm như vậy nữa”, ông Gondo chia sẻ. "Mọi người có xu hướng ngày càng khép kín và hàng xóm tránh can thiệp vì họ cho rằng đó là vấn đề riêng tư cá nhân, nhưng như vậy cũng có nghĩa là mối liên kết xã hội yếu hơn”.

Đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế Nhật Bản gặp khó khăn. Theo báo cáo của các trung tâm hỗ trợ, số người rơi vào cảnh nghèo đói ở nước này đang tăng cao. Việc hai mẹ con chết đói ở Osaka cho thấy tình hình rất nghiêm trọng.

Nhật Bản đang nỗ lực khắc phục tình trạng này, bất kỳ ai gặp khó khăn đều có thể nhận thông tin về cách xin hỗ trợ từ chính phủ. Chính quyền địa phương ở vài nơi tiếp quản lại các khách sạn trong khu vực và cho phép người vô gia cư tới sống, các hộ gia đình không có nhà ở sẽ được ưu tiên. Một số trung tâm hỗ trợ cũng cung cấp thông tin chi tiết về các cơ hội việc làm, mặc dù những cơ hội này tương đối khan hiếm. Đồng thời, chính quyền địa phương hỗ trợ bằng cách phân phát các gói thực phẩm.

Các trung tâm hỗ trợ ghi nhận số người xin giúp đỡ cao nhất hàng tháng là 95.000 trường hợp vào tháng 4, chủ yếu do mất việc làm và thu nhập giảm vì đại dịch. Con số này đã giảm xuống còn khoảng 40.000 lượt xin tư vấn vào tháng 7. Tuy nhiên, các cơ quan phúc lợi Nhật Bản cảnh báo rằng số người cần hỗ trợ sẽ tăng lên khi số ca mắc COVID-19 ở nước này đã vượt ngưỡng 200.000, trong đó có hơn 2.800 người chết.

Trần Trang(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn