• Zalo

Hai lá phổi xẹp, bé gái tử vong

Sức khỏeThứ Bảy, 15/09/2012 03:40:00 +07:00

(VTC News) - Cô bé qua đời khi cả 2 lá phổi của cô đều xẹp xuống vì tim không còn khả năng bơm máu tới phổi.

(VTC News) - Cô bé qua đời khi cả 2 lá phổi của cô đều xẹp xuống vì tim không còn khả năng bơm máu tới phổi.

 
Hayley, một bé gái mắc chứng tắc nghẽn nguy hiểm bẩm sinh, khiếm khuyết này khiến cho máu không thể lưu thông tới phổi của cô bé, nếu không khắc phục ngay thì cô bé có thể sẽ tử vong.

Các bác sĩ của bệnh viện thuộc khu vực phía Bắc Ireland đã tiến hành tiểu phẫu để tạm thời giúp cô bé duy trì sự sống trước khi chuyển cô bé tới Birmingham tiến hành phẫu thuật lưu thông máu tới phổi.

Phẫu thuật thành công nhưng sau đó những bệnh chứng liên quan tới hô hấp xuất hiện khiến cho cô bé qua đời 2 tháng sau khi cả 2 lá phổi của cô đều xẹp xuống vì tim không còn khả năng bơm máu tới phổi.

Gia đình Hayley cho biết cô bé tử vong là do sự vô tâm và thiếu trách nhiệm của các bác sĩ của Viện Nhi Birmingham.

Họ nói các bác sĩ đã lờ đi trước yêu cầu khẩn thiết của gia đình để chuyển Hayley tới phòng chăm sóc đặc biệt – nơi có đầy đủ các trang thiết bị tiên tiến để cứu sông cô bé.  

Bà Stevenson, mẹ của Hayley đã cung cấp các bằng chứng về cái chết của con gái bà.

Mẹ Hayley kể lại trong nước mắt “Khi thấy con gái mình mỗi lúc một yếu đi, dường như con bé không thể thở được, da mặt con bé tím tái. Tôi hiểu con gái có vấn đề gì và con bé cần phải được cấp cứu để có thể thở ngay. Tôi cuống cuồng vừa khóc vừa đưa cho cô y tá 100  bảng để cô ấy chú ý tới con gái tôi.

Tôi khóc và nói với họ rằng con  gái tôi sắp chết rồi, họ chỉ bảo “Bà đừng kêu khóc nữa” và tiếp tục giữ con bé ở đó để kiểm tra, để sơ cứu.

Tôi không biết họ làm những gì nhưng kết quả là chỉ vài giờ sau con bé đã qua đời do đã quá kiệt sức vì cố gắng thở”.

Bà Stevenson cho biết “Sự phản ứng vô tâm và thiếu trách nhiệm của các bác sĩ chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết của Hayley.

Không một ai nghe tôi khi tôi nói con gái tôi sắp chết và giờ đây khi con bé đã qua đời cũng không ai nghe tôi. Chẳng nhẽ tôi cứ phải có bằng y thì tôi mới được phép nói điều gì đang xảy ra với con gái tôi?”

Khi được hỏi về phản ứng và câu nói của các bác sĩ với người nhà bệnh nhân thì Bác sĩ Debenham, chuyên gia tư vấn nhi khoa tại Viện nhi Birmingham, chỉ đạo cuộc điều tra về cái chết của  Hayley cho biết: Họ không nhớ rõ lúc đó họ đã nói gì với người nhà bệnh nhân nhưng chính sự gào khóc và liên tục nói về tình trạng bệnh của con gái mình của bà Stevenson đã gây ảnh hưởng tới quá trình chăm sóc cô bé.

Ông cũng cho biết “Đội ngũ bác sĩ của chúng tôi đến để cứu mạng sống của cô bé chứ không phải để lắng nghe báo cáo của người nhà về tình trạng của cô bé”.

Có rất nhiều ý kiến tranh luận về sự qua đời của cô bé Hayley nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Ban quản lý Viện Nhi Birmingham và các chuyên gia cam kết sẽ tiếp tục điều tra để có những giải thích rõ ràng nhất về sự cố này.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !