Hai kẻ quay phim CSGT xử lý vi phạm để tống tiền

(VTC News) - Long đã quay lại cảnh lực lượng CSGT nhận tiền của người vi phạm rồi lên kế hoạch tống tiền.

Sáng nay (30/9), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử bị cáo Vương Quốc Long (SN 1990, trú tại Chiêm Hóa, Tuyên  Quang) và Vũ Xuân Hiển (SN 1980, trú tại Cẩm Giàng – Hải Dương) cùng về tội Cưỡng đoạt tài sản.
Theo hồ sơ vụ án, hai bị cáo Long và Hiển đang theo học lớp văn bằng 2 tại Hà Nội. Trong quá trình tham gia giao thông, Long phát hiện CSGT nhận tiền hối lộ của người vi phạm, chúng đã nảy sinh ý định quay phim lại để tống tiền.
Để thực hiện ý đồ, cuối tháng 1/2015, bị cáo Vương Quốc Long đến chốt giao thông tại ngã tư Phạm Hùng – Mai Dịch (Cầu Giấy – Hà Nội) thăm dò tình hình để quay phim CSGT.
Hai bị cáo Long và Hiển tại phiên tòa 

Hai bị cáo Long và Hiển tại phiên tòa 

Tại khu vực này, Long đã bí mật sử dụng máy quay ghi lại quá trình xử lý vi phạm giao thông của Đội CSGT số 6 (PC67 - Công an TP Hà Nội). 
Ghi hình xong chốt giao thông này, bị cáo Long tiếp tục di chuyển đến một chốt giao thông khác trên đường Phạm Văn Đồng để ghi hình quá trinh xử lý vi phạm. 
Sau đó, Long về nhà xử lý, cắt ghép các đoạn băng này thành một video hoàn chỉnh CSGT nhận tiền hối lộ với tiêu đề “Mời các bạn xem clip CSGT số 6 – Công an TP Hà Nội xử lý vi phạm sai quy trình, mãi lộ do nhóm PV điều tra thực hiện”. 
Xử lý xong đoạn video, Long và Hiển bàn bạc kế hoạch tiếp cận lực lượng CSGT để đưa đoạn băng hình với mục đích tống tiền.
Sau khi bàn bạc kĩ, ngày 3/2/2015, Long cùng Hiển đến đưa USB có chứa đoạn video cho tổ công tác thuộc Đội CSGT số 6 tại chốt làm việc. Tại đây, Long và Hiển nhắn với tổ công tác rằng trong USB có chứa đoạn video ghi lại hình ảnh CSGT nhận tiền người vi phạm do anh em phóng viên ghi lại.
Tổ công tác đội CSGT số 6 đã đưa video mà hai bị cáo Long và Hiển cung cấp báo cáo với chỉ huy đội. Sau đó, chỉ huy đội 6 đã thông báo cho những CSGT có mặt trong clip, đồng thời liên hệ với Hiển qua số điện thoại trước đó.
Trao đổi qua điện thoại, hai bị cáo Long và Hiển yêu cầu phía CSGT phải đưa 150 triệu đồng nếu không sẽ phát tán clip trên mạng internet. Long và Hiển yêu cầu đưa số tiền trên với danh nghĩa mua 3 số báo Tết.
Video: CSGT bị đâm gục giữa đường

Ngày 9/2, đồng chí Thành miễn cưỡng đồng ý phương án trên và những đồng chí có mặt trong clip góp tiền để đưa cho Hiển và Long.
Đến ngày 12/2, đồng chí Thành hẹn Long và Hiển tại một quán cà phê trên đường Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm – Hà Nội) để trao đổi. Trong quá trình giao nhận tiền tại đây, tổ công tác Phòng cảnh sát hình sự đã bắt giữ Long và Hiển.
Trong quá trình điều tra cơ quan chức năng còn làm rõ, với thủ đoạn tương tự, Long và Hiển đã nhận 70 triệu đồng của đội CSGT huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) để không phát tán clip CSGT nhận tiền hối lộ lên internet. 
Căn cứ hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vương Quốc Long 2 năm 6 tháng tù và Vũ Xuân Hiển 2 năm tù, cùng về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Hà Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN