• Zalo

Hai kẻ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề lĩnh án

Pháp luật Thứ Năm, 10/09/2015 08:21:00 +07:00

Mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề bị phát hiện, hai mẹ mìn đã bị xử mức án thích đáng.

(VTC News) - Hai "mẹ mìn" trong vụ buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề đã phải nhận bản án thích đáng.

Chiều 9/9, TAND quận Long Biên, Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề.
Tại phiên tòa, hai bị cáo Phạm Thị Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang đã quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi mua bán trẻ em của mình.
Đại diện Viện kiểm soát giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, trong quá trình thẩm vấn, xét hỏi công khai tại phiên tòa cũng như căn cứ vào tài liệu, hồ sơ vụ án, dù loanh quanh chối tội nhưng cơ bản các bị cáo đã thừa nhận hành vi mua bán cháu Cù Nguyên Công (Phạm Gia Bảo). 
Vị đại diện Viện KSND quận Long Biên thẩm vấn về số tiền 40 triệu đồng, Nguyễn Thị Thanh Trang khai rằng số tiền này do Phạm Thị Nguyệt chủ động đưa cho cô ta để bồi dưỡng. Bị cáo này nói rằng Nguyệt hứa sẽ bồi dường 40 triệu và mặc nhiên nghĩ mình được 20 triệu còn 20 triệu để đưa cho chị Trần Thị Thu Hà (mẹ đẻ cháu Cù Nguyên Công).
Biện hộ cho hành vi phạm tội của mình, bị cáo Trang nói rằng vì cảm thông hoàn cảnh khó khăn của mẹ cháu bé. 
Hai bị cáo Phạm Thị Nguyệt (trái) và Nguyễn Thị Thanh Trang tại phiên tòa 
"Bản thân bị cáo là mẹ đơn thân, nếu tìm được gia đình nuôi dưỡng cháu lớn lên sẽ tốt hơn ạ. Bị cáo biết Nguyệt là người tốt, thường xuyên làm từ thiện ở chùa nên suy nghĩ thiển cận, dẫn đến hành động sai trái" bị cáo Trang khai trước HĐXX.
Đại diện VKS tiếp tục thẩm vấn bị cáo Trang về việc bị cáo nói với Nguyệt rằng anh Long đã nhận cháu Công làm con đỡ đầu và hứa từ thiện cho chùa 50 triệu đồng, nói Nguyệt muốn nhận con thì phải chi tiền?
Bị cáo này tiếp tục biện hộ cho hành vi của mình với những lý lẽ như thương hoàn cảnh của Nguyệt cũng như chia sẻ với cảnh ngộ của chị Hà nên đã thực hiện việc giao cháu Công cho Nguyệt. 
Về số tiền 40 triệu, bị cáo Phạm Thị Nguyệt khai nhận, do Trang nói mẹ cháu Công bị bệnh, ảnh hưởng đến tính mạng, cần tiền điều trị, nên sau khi nhận cháu Công, Nguyệt đã đưa tiền cho Trang để chuyển cho chị Hà.
Bị cáo này bao biện: "Đó là vì thương hoàn cảnh chị Hà, chứ không phải tiền mua cháu Công".
Trả lời luật sư, Phạm Thị Nguyệt vẫn tiếp tục khẳng định không hứa hẹn đưa cho Trang số tiền 40 triệu đồng. “Do biết mẹ cháu bé đang chữa bệnh nên bị cáo nghĩ bồi dưỡng cho chị ấy thôi ạ”, bị cáo Nguyệt khai.
Video: Công an họp báo vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Đại diện VKS nhận định, hành vi của hai bị cáo xâm phạm quyền tự do thân thể, chăm sóc giáo dục trẻ em. Pháp luật quy định rõ việc nuôi con nuôi, nhưng 2 bị cáo lén lút vi phạm pháp luật để nuôi cháu bé. Hành vi của hai bị cáo cấu thành tội Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em.
Cũng theo người giữ quyền công tố tại phiên tòa, trong vụ án này, Nguyệt là người khởi xướng, Trang là người trực tiếp bán cháu bé và nhận 35 triệu đồng. Hành vi của hai bị cáo cần xử lý nghiêm.
Căn cứ hồ sơ vụ án, diễn biến phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Nguyệt 48 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Trang 42 tháng tù giam cùng về tội mua, bán trẻ em.

M.Chiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin