Hai kẻ mạo danh công an lừa đảo gần 90 triệu đồng qua điện thoại

(VTC News) - 2 đối tượng sử dụng điện thoại, mạo danh cán bộ công an đang điều tra vụ buôn ma túy, yêu cầu ‘khổ chủ’ chuyển gần 90 triệu đồng vào tài khoản của chúng để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 3/10, tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Công an phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả vừa ngăn chặn kịp thời một vụ mạo danh cán bộ Công an để lừa đảo qua điện thoại.

Trước đó, khoảng 9h, ngày 21/9, ông Trần Văn Việt (SN 1942, trú tại tổ 95, khu 9B phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đang ở nhà thì có một người phụ nữ gọi đến điện thoại bàn gia đình từ số điện thoại 0062847039, tự xưng tên Hưng, là công an của Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy, đang điều tra vụ án tham nhũng liên quan đến ma túy.

Trong quá trình trao đổi, phụ nữ tên Hưng “phủ đầu” ông Việt với nội dung “bác làm gì mà trong tài khoản lại có số tiền 3,7 tỷ đồng, bác có mua bán ma túy không?”. Ông Việt lo lắng cho biết là không hề biết số tiền đó ở đâu ra.

Hai ke mao danh cong an lua dao gan 90 trieu dong qua dien thoai hinh anh 1

 Thời gian gần đây, nhiều đối tượng mạo danh công an gọi điện, đe dọa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. (Ảnh minh họa)

Sau đó người phụ nữ này lại nói “bác sẽ nhận được số tiền này từ ngân hàng ở Hà Nội chuyển về”. Đồng thời, đối tượng này chuyển máy điện thoại cho một người đàn ông tự giới thiệu là trung tá Nguyễn Ngọc Toàn, hiện công tác tại Phòng CSĐT Tội phạm về ma túy, đang điều tra vụ án của ông Việt.

Người đàn ông tên Toàn nói sẽ bắt ông Việt giam trong 2 tháng để phục vụ công tác điều tra.

Toàn cũng hỏi ông Việt có bao nhiêu tiền trong tài khoản? Ông Việt nói chỉ có 2 quyển sổ tiền tiết kiệm với tổng số tiền là 89 triệu đồng của 2 vợ chồng gửi ở ngân hàng Công thương ViettinBank chi nhánh Cửa Ông.

Sau khi nắm được thông tin, đối tượng tên Toàn yêu cầu ông Việt rút toàn bộ số tiền trên để chuyển vào ngân hàng của Bộ công an phục vụ công tác điều tra, nếu không thực hiện thì đến 11h 30’ cùng ngày sẽ bắt giam ông Việt.

Toàn cho ông Việt số tài khoản 187011097890001 của Ngân hàng SCB Hà Nội mang tên Nguyễn Văn Ích, số CMND người nhận là 112401366, đồng thời dặn ông Việt phải bật máy di động mang đến ngân hàng để rút tiền, không được nói chuyện này với ai, khi nhân viên ngân hàng hỏi thì nói là chuyển tiền cho người thân.

Lo sợ liên lụy đến pháp luật, ông Việt đã lấy 2 sổ tiết kiệm ra Ngân hàng Công thương ViettinBank chi nhánh Cửa Ông để chuyển tiền cho Toàn.

Trên đường đi, ông Việt gặp con gái là chị Trần Thị Hoài Thương (SN 1980, thường trú tại tại tổ 22, khu 2, phường Cẩm Phú) và cùng ra ngân hàng để rút tiền chuyển tiền cho Toàn.

Tại đây, chị Thương không cho ông Việt chuyển tiền vì nghi ngờ dẫn đến việc 2 bố con cãi nhau. Tuy nhiên ông Việt vẫn yêu cầu ngân hàng phải chuyển tiền cho Toàn vì sợ bị cơ quan công an bắt. Thấy vậy, chị Thương đã gọi điện báo cho cơ quan Công an.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an phường Cửa Ông đã có mặt tại ngân hàng, kịp thời ngăn cản ông Việt chuyển số tiền 89 triệu đồng cho các đối tượng giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt số tiền của ông Việt.

>>> Đọc thêm: Giả danh công an, tống tiền kẻ ghi số đề hàng trăm triệu đồng

Minh Khang
Bình luận