Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hãi hùng về nơi cả khu phố chịu mùi hôi thối nhiều năm giữa Thủ đô

(VTC News) - "Mùi hôi thối này chúng tôi phải chịu từ rất lâu rồi, nhưng nó dồn dập mấy tháng nay, toàn nước măng, nước nhà vệ sinh chảy xuống" - một người dân bức xúc nói.

Từ nhiều tháng nay, người dân khu vực Tổ 1, Xóm 1, Phường Đồng Mai (Hà Đông - Hà Nội) "phát điên" vì phải sống trong cảnh hôi thối, bẩn thỉu. Nguyên nhân được người dân phản ánh là do nước thải từ một số hộ kinh doanh măng trên trục đường quốc lộ 6A.

Hai hung ve noi ca khu pho chiu mui hoi thoi nhieu nam giua Thu do hinh anh 1

Măng tươi tại một cơ sở kinh doanh trên Quốc lộ 6A (đoạn Phường Đồng Mai - Hà Đông) 

"Hàng ngày tôi đeo khẩu trang vẫn ngửi một mùi thối. Nhiều người không chịu được dẫn tới đau đầu và liên tục nôn khan. Có những cửa hàng thuê bán hai bên đường không chịu nổi mùi thối đã phải chuyển đi nơi khác. Tôi chưa thấy mùi gì nó kinh khủng như vậy", anh Ngô Khiêm, một người dân sống trong Xóm 1 bức xúc nói.

Cũng cùng chung bức xúc với anh Khiêm, chị Thanh chủ nhà số 1 (ngay ngã 3 đoạn bị nước thải chảy đến trước cửa nhà) nói: "Sợ lắm các anh chị ạ! Tôi chưa thấy mùi nước thải ở đâu nó kinh khủng như thế này. Mùi măng thối, đôi khi tôi con ngửi thấy mùi hóa chất ngâm măng... Nhà tôi bán quán ăn, chẳng lẽ lại đóng cửa suốt ngày thì làm ăn được gì. Mà mở cửa cũng không có khách vào. Thối thế này, đến mình quen còn không chịu được huống chi khách".

Nói rồi chị Thanh lấy chổi ra quét vũng nước đen xì ngay trước cửa nhà. Mùi nước hôi thối bốc lên khiến những người lần đầu đến như chúng thôi chưa quen nên có cảm giác buồn nôn.

"Hôm nay trời mát còn đỡ đấy, các anh chị thử đến đây những hôm nắng to xem có chịu nổi không. Cả một vùng này luôn, nồng nặc mùi măng và mùi hóa chất ngâm măng", chị Thanh cho biết thêm.

Hai hung ve noi ca khu pho chiu mui hoi thoi nhieu nam giua Thu do hinh anh 2

Những rảnh nước thải chảy nước măng thối khiến người dân phải nôn khan

Theo quan sát của phóng viên, nước thải bắt nguồn từ đường Quốc lộ 6A và chảy trực tiếp vào con ngõ của người dân Xóm 1. Đứng khoảng 10 phút đồng hồ, hàng trăm người dân đi qua khu vực ngõ này.

Người đi bộ thì rón rén, vừa đi vừa bịt mũi, người đi xe thì phải co chân thật cao sợ bắn nước thải vào quần áo. Thỉnh thoảng có những chiếc xe ba gác, xe ô tô đi qua nước bắn sang hai bên, mùi hôi thối càng trở nên "khủng khiếp" hơn.

Không chịu nổi vì phải sống trong môi trường ô nhiễm, lo ngại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và gia đình, nhiều ngày qua, người dân trong tổ 1 đã đồng lòng gửi đơn lên các cơ quan chức năng mong được giúp đỡ và giải quyết. Lá đơn có chữ kí của Trưởng xóm và hơn 30 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp được gửi đi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Trao đổi với VTC News, ông Ngô Minh Đức - Trưởng xóm 1, Tổ 1, Phường Đồng Mai cho biết: "Mùi hôi thối này chúng tôi phải chịu từ rất lâu rồi, nhưng nó dồn dập mấy tháng nay. Toàn nước măng, nước nhà vệ sinh chảy xuống".

Hai hung ve noi ca khu pho chiu mui hoi thoi nhieu nam giua Thu do hinh anh 3

Hàng ngày, chị Thanh phải đeo khẩu trang để quét nước thải trước cửa nhà 

"Công trình ống dẫn nước thải là do bên Sở Giao thông Hà Nội phụ trách, nhưng chỉ làm đến tổ 1 thì bỏ không làm nữa. Dân kiến nghị rất là nhiều, đến phường thì phường trả lời vấn đề này phải hỏi Sở Giao thông, bây giờ dân không biết kêu ai", ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, nước cống có mùi "kinh khủng' này là khoảng 2 đến 3 năm nay. Nguyên nhân chính cũng bắt nguồn từ một số hộ dân, doanh nghiệp mua măng về thải ra, bây giờ nó cứ ngâm đấy, nước trong cống không thoát đi được, ngày ngày nó chảy và tràn lên cả mặt đường.

"Trong phạm vi của tổ tôi thì có 3 hộ kinh doanh măng lớn nhất. Đó là, hộ ông Cường, bà Lan và hộ ông Sang. Toàn bộ nước thải ở khu vực chợ chiều (phía Đồng Dung) như nước rửa sinh hoạt, vệ sinh, nước rửa măng và nước rửa các loại hàng hóa đều tuôn chảy theo theo đường Quốc lộ 6A về đến đầu dốc Bến Ở thì chảy xuống đường thôn chạy dài đến 50m".

Hai hung ve noi ca khu pho chiu mui hoi thoi nhieu nam giua Thu do hinh anh 4

Nước thải tràn vào ngõ, lênh láng lối đi của người dân 

Hàng ngày có tới hàng trăm người qua lại trên con đường đều tỏ ra bức xúc trước sự bẩn thỉu, hôi hám này. Đường thì lội bẩn, nước thì sặc sụa hôi tanh, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân trong xóm. Người dân đã báo cáo lên tổ dân phố, lên phường nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Video: Người nói về bức xúc của người dân khi hàng ngày phải ngửi mùi măng thối

Kim Thược
Bình luận