Hãi hùng thịt chó cực độc vì nhiễm Xyanua

(VTC News) -  Trước lời rao về một loại thuốc độc dùng để giết chó có chứa xyanua hiện đang được rao bán trên website trực tuyến ở Trung Quốc, NTD lo ngại khi ăn phải thịt chó bị nhiễm độc sẽ gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ.

Khi ăn phải thịt chó nhiễm xyanua người tiêu dùng có thể gặp nguy hiểm.

Khi ăn phải thịt chó nhiễm xyanua người tiêu dùng có thể gặp nguy hiểm.

Một loại chất độc có thể giết chết chó ngay lập tức, để lấy thịt làm thực phẩm hiện đang được rao bán trên các Website trực tuyến ở Trung Quốc.

Theo một nhân viên bán hàng tên Zhang, người đã đăng quảng cáo trên trang Ganji.com, cho biết: Loại thuốc này chỉ có giá 10 nhân dân tệ/viên (tương đương khoảng 28.000 đồng/viên) và chỉ cần dùng  duy nhất một viên là đủ giết chết 1 con chó.

Tuy nhiên, người này lại cho biết, chất độc chỉ phá huỷ hệ thống thần kinh của con vật, còn sau đó chất độc trong thuốc sẽ biến mất khi thịt chó được chuyển sang làm thức ăn trong các nhà hàng. Nhưng khi phóng viên tờ China Daily hỏi về tên của loại thuốc, ông Zhang không hề tiết lộ.

Ông Zhang nói với một phóng viên của China Daily rằng: “Không cần phải lo lắng, tôi đã ăn thịt chó trong suốt mùa đông vừa qua”.

Theo một số chuyên gia về thực phẩm, loại chất đốc này có thể chứa Xyanua. Ông Chen Wu, Phó chủ nhiệm khoa khoa học và công nghệ  thuộc Đại học Nông nghiệp Bắc Kinh cảnh báo rằng: Bất kỳ chất độc nào có chứa xyanua đều có hại cho cơ thể con người.

Ông Chen Wu nói: “Chất độc đi vào  máu, nó sẽ phân tán khắp toàn bộ cơ thể của con chó. Thật là vô lý khi chỉ có hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng”.

“Xyanua là chất độc rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ thậm chí dẫn tới tử vong với ai ăn phải thịt chó nhiễm độc. Bán thuốc có chứa chất độc mà không có giấy phép là bất hợp pháp, nhưng bán thịt bị nhiễm độc thì vấn đề còn nghiêm trọng hơn”, ông Chen cảnh báo thêm.

Quảng cáo trực tuyến mà ông Zhang đưa ra, bao gồm cả hướng dẫn cách trộn thuốc vào bên trong thức ăn ưa thích của con chó. Khi thuốc vào máu, con chó bị phá huỷ hệ thần kinh và chạy ra phố sủa ầm ĩ.

Theo đài truyền hình Bắc Kinh, ngày 16 tháng 4 vừa qua tòa án khu vực Phong Đài (Bắc Kinh) đã đưa một người đàn ông 25 tuổi ra tòa, vì tội  bán thuốc độc để giết chó.

Bị cáo Lu Lei đã bán hơn 100 viên thuốc trong vòng ba tháng, thu hơn 1.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 2,7 triệu đồng). Hành vi của Lei đã bị báo cho các cơ quan chức năng, qua kiểm tra cảnh sát khu vực phát hiện trong thuốc chứa xyanua.

Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, bất cứ ai bán chất độc trái phép có thể bị kết án tù từ 3 đến 10 năm. Thậm chí, nếu nghiêm trọng có thể chịu án chung thân hoặc tử hình.

Thành Công (theo China Daily)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN