• Zalo

Hãi hùng con đường bị 'băm nát', bốc mùi hôi thối giữa Thủ đô

Thời sự Thứ Ba, 21/06/2016 07:11:00 +07:00

Tiến độ thi công con mương giữa ngõ 139 Khương Thượng (Hà Nội) chậm trễ khiến con đường men theo mương bị 'băm nát', gập ghềnh sỏi đá và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Suốt nhiều năm nay, hơn 100 hộ gia đình ở gần mương Y Cụ - Y Khoa, ngõ 139 Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) hàng ngày phải khốn khổ sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và vô vàn mối hiểm nguy rình rập.

Nguyên nhân của tình trạng trên do Dự án cải tạo tuyến mương L2A (Y cụ - Y khoa) thuộc Dự án cải tạo kênh mương thoát nước giai đoạn II thi công vào năm 2012, vừa thực hiện được vài tháng thì "án binh bất động". Dự án sử dụng nguồn vốn ưu đãi của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) do BQL thoát nước Hà Nội đảm nhiệm.

IMG_3907

Phải rất cẩn thận để đi qua đoạn đường gập ghềnh sỏi đá.

Theo ghi nhận của PV, đoạn cống đang thi công dở trở thành nơi tập kết rác, ngổn ngang vật liệu xây dựng, cống nước thải lộ thiên đen ngòm, hôi thối. Mặt đường gồ ghề thành chỗ đọng nước tù bẩn thỉu, nồng nặc. 

Diện tích của lòng mương rất rộng trong khi mặt đường cho người dân đi lại thì quá nhỏ hẹp, gập ghềnh sỏi đá. Đường không có rào chắn dễ gây trơn trượt cho các phương tiện qua lại, nguy hiểm cho người dân phải lưu thông qua khu vực này.  

Một người dân cho biết: "Con đường đổ bê tông men theo mương vốn chật hẹp giờ bị “băm nát”, vỡ nhiều đoạn khiến việc đi lại của người dân trong ngõ 139 gặp vô vàn khó khăn trong suốt một thời gian dài. Người đi đường phải tránh nhau nhích từng tí một, nếu không muốn lọt xuống cống. Nhiều người tay lái không vững là ngã ngay, may mà chưa có ai rơi xuống cống". 

IMG_3905

 Dây điện chằng chịt quấn vào nhau như mạng nhện.

Không chỉ ngổn ngang vật liệu xây dựng, tình trạng rác thải, phế thải của các gia đình đổ ra mặt ngõ cũng khiến nhiều người bức xúc. Khu vực phía dưới cây cột điện nằm ngay đầu ngõ 139 Khương Thượng bỗng nhiên trở thành địa điểm tập kết rác thải. Dù người dân đã phải treo biển cảnh báo: “Cấm đổ rác, phế thải. Bắt được phạt 200 nghìn”, ấy vậy mà rác thải cùng các loại phế liệu vẫn chất thành từng đống lớn, đống nhỏ ngay đầu ngõ. 

Phía trên đầu, dây điện chằng chịt quấn vào nhau như mạng nhện.Một vài chiếc hộp trên cột điện bị bung ra, có đọan dây còn hở phần đầu, rủ xuống đường như giăng bẫy người qua lại. Những bó dây điện to trũng xuống đường, rất nguy hiểm. 

Bà Bùi Thị Thanh trú tại số nhà 137A cho biết: “Có nhà trong ngõ họ đào móng rồi đổ đất sang bên cống, thường xuyên gây ách tắc dòng chảy, dẫn đến nước thải sinh hoạt không thoát được, ứ đọng lại nhưng cũng không ai nhắc nhở. Chúng tôi thường phải rủ nhau khai thông dòng chảy, một hôm không thông cống là nước ngập vào nhà ngay". 

Không những vậy, thực trạng ngổn ngang vật liệu xây dựng, rác, phế thải còn khiến ngõ 139 Khương Thượng thường xuyên bị ngập lụt nghiêm trọng những hôm trời mưa. Nước thải từ các khu dân cư đổ ra tạo thành màu đen và bốc mùi nồng nặc. 

Ông Nguyễn Tiến Mạnh sinh sống trong khu vực ngõ 139 Khương Thượng cho biết: “Vào những ngày mưa lớn nước ngập cao phải đến 1m, con đường gần như chìm trong biển nước. Mọi người phải nghỉ làm vì không còn cách nào để đi xe ra được, trẻ con muốn đi học cũng phải để người lớn cõng đi qua chỗ lụt. Chúng tôi chỉ mong dự án có thể hoàn thành trong năm nay, để chấm dứt tình trạng ngập lụt cũng như ô nhiễm này”.

IMG_3921

 Rác thải ứ đọng trên mặt nước đen ngòm.

Những ngày này, đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của mùa hè lúc nào cũng như thiêu đốt càng khiến đời sống của hàng trăm hộ dân nằm kề mương Y Cụ - Y Khoa thêm khốn khổ. 

Anh Đoàn Quang Hải bức xúc: “Ở nhiều khúc, do cống nước thải để lộ thiên nên thường xuyên có xác chuột chết bốc mùi nồng nặc. Sống chung với con mương đen này, nhiều lúc chúng tôi phải bắc những chiếc cầu bập bênh, tạm bợ để đi qua vì nước ngập. Nhiều khi tắc cống nước trào lên, người dân trong ngách này vẫn hàng ngày phải hứng chịu những mùi khó chịu ấy. Mong rằng tiến độ được đẩy nhanh, chấm dứt hiện tượng ì ạch trong thi công, cho bà con đỡ "mất ăn mất ngủ". 

Một số hình ảnh PV VTC News ghi nhận được ngày 17/6 tại ngõ 139 Khương Thượng: 

IMG_3928

 Dự án này chính thức khởi công năm 2012 khiến hơn 100 hộ dân nằm sát mương Y Cụ - Y khoa (phường Khương Thượng, Đống Đa) phấn khởi. Thế nhưng, niềm vui ấy chưa kéo dài được 7 tháng thì dự án dừng lại, khiến người dân sinh sống dọc bờ mương tiếp tục phải hứng chịu mùi hôi nồng nặc và tình trạng ô nhiễm dai dẳng

IMG_3920

Vật liệu xây dựng ngổn ngang trên đường.

IMG_3938

 Cống nước để lộ thiên nên thường xuyên bốc mùi hôi thối nồng nặc.

IMG_3941

 Nhiều vũng nước thải đọng lại sau những trận ngập lụt.

IMG_3880

 Dù đoạn mương tại đây đã được bê tông hóa,nhưng nước thải vẫn trào lên, người dân vẫn phải xếp gạch để đi qua.

IMG_3914

Những tấm ván gỗ được người dân kê để đi lại. 

IMG_3943

 Nhiều đoạn đường không có rào chắn.

IMG_3933

 Đoạn đường trở nên nhếch nhác khi hai bên là rác thải và vật liệu xây dựng.

IMG_3913

Diện tích của lòng mương khá rộng trong khi mặt đường đi bên trên quá nhỏ hẹp. Đường gập ghềnh sỏi đá, dễ gây trơn trượt cho các phương tiện qua lại. 

IMG_3891

 Một người phải xuống đi bộ vì cảm thấy nguy hiểm khi đi qua đoạn đường này.

IMG_3885

 Dù người dân trong khu đã treo biển cấm nhưng rác thải vẫn vứt tràn lan.

IMG_3886

 

IMG_3930

 Những đống rác thải lớn xuất hiện

IMG_3959

 Dây điện chằng chịt cùng những tấm bạt rách treo lơ lửng khiến cả đoạn đường trở nên nhếch nhác.

IMG_3955

 Nhà dân đào móng và đất được đổ lên đường tràn sang cả phần kênh vừa được bê tông hóa, nhưng không thấy ai nhắc nhở hay xử lý.

Video: Nguồn nước ô nhiễm gây hậu quả kinh hoàng 

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hãi hùng con đường bị 'băm nát', bốc mùi hôi thối giữa Thủ đô" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin