Hãi hùng cảnh gắp gần 100 dị vật ở vùng hàm mặt bệnh nhân 43 tuổi

(VTC News) - Hơn 3 tiếng đồng hồ, các bác sĩ mới gắp được 80% dị vật nhỏ găm vào vùng hàm mặt của nam bệnh nhân 43 tuổi.

Chia sẻ với PV, bác sĩ CKII Nguyễn Công Suất, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Bệnh nhân là Lương Viết N. (43 tuổi, ở Quảng Ninh) bị tai nạn lao động nguy kịch".

Sau khi điều trị ở tuyến dưới một thời gian, tình trạng không tiến triển bệnh nhân N. được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục điều trị, từ ngày 7/3.

Chẩn đoán ban đầu, anh N. bị chấn thương vùng ngực, hàm mặt, vỡ nhãn cầu mắt phải đã múc, dập nát cẳng bàn tay phải cắt cụt và chấn thương phần mềm nhiều nơi.

Sau khi được đưa đi chụp cắt lớp vi tính 128 lát và dựng hình 3D, bác sĩ bất ngờ phát hiện anh N. có khoảng trên 100 dị vật găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải.

Dị vật chủ yếu là những mảnh vụn kim loại kèm than nhỏ li ti găm sâu vào nhiều vị trí bên phần mặt phải của bệnh nhân.

Hai hung canh gap gan 100 di vat o vung ham mat benh nhan 43 tuoi hinh anh 1

 Các bác sĩ tiến hành gắp hơn 100 dị vật ở vùng hàm mặt cho bệnh nhân. 

“Trường hợp của anh N. vô cùng hiếm gặp, bởi số lượng dị vật găm vào cơ thể rất nhiều, kích thước nhỏ lại găm sâu, dị vật còn len lỏi vào những vị trí nguy hiểm vùng đầu mặt nên khi tiến hành mổ, phẫu thuật viên phải thật cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ thì mới có thể loại bỏ mà vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Nếu không được phẫu thuật kịp thời, với số lượng dị vật nhiều như vậy sẽ nhanh chóng gây nhiễm trùng tại chỗ, làm cho vết thương tổn thương nghiêm trọng hơn”, bác sĩ Nguyễn Công Suất nói.

Ngay sau khi phát hiện tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương và quyết định phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân N.

Sau khoảng 3 tiếng, kíp mổ lấy được trên 80% dị vật vùng sọ mặt phải, đặc biệt ở các vị trí khó như trong xoang hàm dị vật cũng được lấy ra an toàn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và phục hồi tích cực tại phòng hậu phẫu.

Video: Bác sĩ Hoàng Công Lương nói gì sau khi bị truy tố?

>>> Đọc thêm: Tội nghiệp 2 bé sơ sinh vừa chào đời lộ nội tạng ngoài thành bụng

Thu Nga
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU