Hai học sinh chế tạo xe lăn leo cầu thang thông minh

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 30/04/2018 06:32:00 +07:00

Chế tạo xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói và điện thoại thông minh là ý tưởng của Nguyễn Công Khánh và Nguyễn Hữu Thành Đạt, trường THPT chuyên Bắc Ninh.

Xe lăn leo cầu thang thông minh với ưu điểm nổi bật là điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói và điện thoại thông minh sẽ giúp người già, người khuyết tật dễ dàng trong sinh hoạt và vận động…

Xe gồm khung xe, bánh xe, bánh leo cầu thang, trục nâng hạ, mô đun điều khiển, hệ thống mái che… Bánh xe giúp xe lăn lên xuống bậc thang dễ dàng, đặc biệt xe được tích hợp cảm biến đo góc nghiêng giúp người sử dụng không có tay hoặc bị liệt tay vẫn có thể điều khiển xe lăn để di chuyển bằng cách nhận dạng cử chỉ của đầu để điều khiển hướng di đi của xe lăn.

xe-lan-cau-thang-thong-minh

Xe lăn leo cầu thang thông minh giúp người già, người khuyết tật di chuyển dễ dàng khi đi cầu thang 

Người điều khiển chỉ cần làm các cử chỉ đầu với 4 lệnh như tiến (cúi đầu về phía trước), lùi (ngả đầu về phía sau), sang trái (nghiêng đầu sang trái), phải (nghiêng đầu sang phải), khi dừng chỉ cần giữ đầu ở vị trí vuông góc với mặt đất.

Ngoài ra, thông qua phần mềm cài đặt trong điện thoại kết nối với xe bằng bluetooth người sử dụng có thể điều khiển xe bằng giọng nói hoặc trực tiếp điều khiển bằng tay. Tốc độ tối đa của xe đạt 4 km/h. Xe được gắn 5 chiếc ắc-quy nên có thể hoạt động liên tục 4-5 tiếng. Xe có thể lao dốc 15 độ, có nút SOS (báo động) tự động gọi điện cho người thân khi gặp sự cố.

Nhã Phương
Bình luận
vtc.vn