Hải giám Trung Quốc lại tuần tra ở đảo tranh chấp

(VTC News) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan báo ba tàu hải giám nước này sẽ tiếp tục tuần tranh quanh quần đảo Điếu Ngư (Nhật gọi là Senkaku).

Bản tin của Tân Hoa Xã dẫn nguồn Cục quản lý đại dương Trung Quốc cho hay, ba tàu hải giám mang số hiệu 49, 51, 5011 sẽ tiếp tục 'nhiệm vụ tuần tra' xung quanh quần đảo Điếu Ngư/ Senkaku mà Bắc Kinh và Tokyo đều tuyên bố chủ quyền.
Tàu hải giám Trung Quốc 

Tàu hải giám Trung Quốc 


Cuộc tuần tra sẽ bắt đầu hôm nay, 18/7 trong động thái được nói là 'bảo vệ chủ quyền', vẫn theo Cục quản lý đại dương Trung Quốc.
Tân Hoa Xã cho biết, Trung Quốc tăng cường 'tuần tra và thực thi pháp luật' trong vùng biển Điếu Ngư/ Senkaku từ thời điểm 14/9/2012 khi chính phủ nước này tuyên bố đây là vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc.
Tháng 9/2012 cũng là lúc chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Sau đó, tàu của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện tại vùng biển xung quanh quần đảo này và thỉnh thoảng lại tiến vào lãnh hải quần đảo. 
Truyền thông hai nước liên tục cáo buộc nhau có những hành động xâm phạm chủ quyền.
Theo VOV, hôm 14/6 vừa qua, ba nghị sĩ thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đệ trình một bản dự thảo nghị quyết chỉ trích các hành động gây hấn gần đây của Trung Quốc tại vùng biển trong khu vực.
Bản dự thảo nghị quyết cho rằng các vụ xâm nhập lãnh hải quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của tàu Trung Quốc cũng như hành động hướng radar lấy mục tiêu của tàu chiến Trung Quốc vào tàu chiến Nhật Bản đang khiến tình hình khu vực thêm căng thăng. 
Bản dự thảo khẳng định Mỹ phản đối mọi hành động đơn phương làm tổn hại đến quyền quản lý của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Huyền Lê
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh