Hải Dương: Phát hiện sa tế có chất phụ gia độc hại

Sức khỏeThứ Năm, 01/03/2018 07:25:00 +07:00

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương kiểm tra, xử phạt một cơ sở sản xuất sa tế vì sử dụng phụ gia thực phẩm vượt ngưỡng cho phép.

Cơ sở này có tên là Toan Thư, địa chỉ tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Giàng, do ông Trần Nguyễn Toan làm chủ.

Trong sản phẩm Sa tế tôm ngon Thanh Phát của cơ sở này kinh doanh (ngày sản xuất: 21/11/2017, HSD: 21/11/2019), lượng chất phụ gia Natri Benzoat vượt quá mức quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời, trên nhãn sản phẩm này, cơ sở sản xuất Toan Thư cũng ghi không đúng quy định như sai tên cơ sở, địa chỉ sản xuất và số công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

xu-phat-co-so-toan-thu

Sản phẩm có chứa chất phụ gia vượt quá ngưỡng quy định và ghi sai nhãn bị xử phạt (Ảnh: Chi cục ATVSTP Hải Dương) 

Hiện, cơ sở này bị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh xử phạt số tiền 4.375.000 đồng.

Thông tin từ Sở Y tế Hải Dương, Natri Benzoat là chất bảo quản thực phẩm phổ biến có trong một số sản phẩm thực phẩm. Đây là một loại muối chủ yếu được sản xuất bằng con đường hóa học để bảo quản các loại thực phẩm khỏi sự sinh sôi của vi khuẩn, nấm men và nấm.

Natri Benzoat an toàn nếu được dùng với hàm lượng cố định từ 647 – 825 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, và có khả năng tương tác với các chất khác có trong thực phẩm gây ra các bệnh mãn tính khác.

Bên cạnh đó, việc sử dụng chất Natri Benzoat nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, trẻ em khi gặp phải sẽ dễ dàng bị ngộ độc.

Nếu người tiêu dùng sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein, thiếu chất thơm trong máu, một nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh ung thư.

Video: Ăn thực phẩm còn thừa sau Tết, nguy cơ ngộ độc chết người 

Chi Lê

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn