Hải Dương: Có thể cháy chợ khổng lồ, chính quyền mặc kệ

Thời sựThứ Tư, 23/10/2013 02:00:00 +07:00

(VTC News)- Chợ Thanh Bình đi vào hoạt động từ tháng 2/2012 nhưng đến nay đã bộc lộ hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy.

(VTC News) - Chợ Thanh Bình đi vào hoạt động từ tháng 2/2012 nhưng đến nay đã bộc lộ hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy.

Theo đơn cầu cứu của tiểu thương kinh doanh tại chợ Thanh Bình, thuộc phường Thanh Bình (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) phản ánh về việc khu chợ này đang có nhiều vấn đề khiến người dân bất an khi buôn bán, kinh doanh tại chợ đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chính quyền vẫn làm ngơ.

“Nếu không may xảy ra hỏa hoạn như Trung tâm thương mại Hải Dương, chúng tôi không biết dựa vào đâu mà sống” - Đơn kêu cứu của người dân nêu rõ.

chợ Thanh Bình, TP Hải Dương, Phòng Cảnh sát PCCC, tiểu thương
Một họng nước chữa cháy nằm sâu bên trong, bị ki-ốt này chắn bên ngoài - Ảnh Minh Khang  
Trong buổi làm việc gần đây với đại diện Phòng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Hải Dương, chúng tôi được biết: Công trình chợ Thanh Bình mới được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 14.684m2. Theo thiết kế, chợ bao gồm 6 dãy ki-ốt, với 174 gian hàng và các lán chợ kinh doanh ngoài trời.

Ngày 02/10/2013, Đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, khu bán hàng ngoài trời (số 14, khu lán chợ có mái che số 8) các hộ kinh doanh đã cải tạo, ngăn ra thành các gian hàng có diện tích khoảng 9-14m2/gian.

Việc cải tạo này không phù hợp với quy hoạch được duyệt ban đầu và UBND phường Thanh Bình, Ban quản lý chợ chưa có báo cáo cơ quan có thẩm quyềnđiều chỉnh quy hoạch lại.
chợ Thanh Bình, TP Hải Dương, Phòng Cảnh sát PCCC, tiểu thương
Bể nước có dung lượng nhỏ không đủ nước chữa cháy, bị hàng hóa bày bán che khuất - Ảnh Minh Khang 
Hiện tại, chợ có 3 bể nước chữa cháy, với diện tích 30m3/bể, các bể này không đấu nối thông với nhau, lưu lượng cấp nước vào mỗi bể trung bình 10m3/giờ, không đảm bảo lượng nước dự trữ phục vụ chữa cháy.

Các bể nước này nằm dưới nền các ki-ốt bán hàng do các hộ kinh doanh cải tạo, cơi nới, khi có cháy xảy ra không thể tiếp cận được với nguồn nước. Chợ hiện có 6 trụ nước chữa cháy, tuy nhiên các trụ nước bị các hộ kinh doanh để hàng hóa che khuất, khó tiếp cận và triển khai khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Máy bơm chữa cháy động cơ điện, xăng và các hộp đựng lăng, vòi chữa cháy chưa lắp đặt; các phương tiện chữa cháy ban đầu mới được trang bị 47 bình chữa cháy chủ yếu là MFZ4 được bố trí phân tán tại các khu vực chợ.

Lực lượng PCCC cơ sở đã được thành lập gồm 20 người, tuy nhiên chưa được tập huấn nghiệp vụ PCCC và chưa được cấp chứng chỉ theo quy định. Hệ thống báo cháy chưa thi công, lắp đặt.
chợ Thanh Bình, TP Hải Dương, Phòng Cảnh sát PCCC, tiểu thương
Chính quyền cho phép chia nhỏ ki-ốt, giảm một nửa so với thiết kế ban đầu khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép- Ảnh Minh Khang 
Theo chủ trương của Đảng ủy, UBND phường Thanh Bình, để đảm bảo đủ nhu cầu kinh doanh từ chợ Thanh Bình cũ vào, các hộ nông nghiệp bị thu hồi đất và các hộ kinh doanh quần áo vỉa hè cuối đường Vũ Hựu, đã cho phép ngăn chia nhỏ khu vực lán chợ ngoài trời thành các điểm kinh doanh có diện tích từ 9-14m2 trong khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép nên số lượng ki-ốt từ 174 tăng lên 336 ki-ốt, gian hàng, tăng gần gấp 2 lần so với thiết kế ban đầu.

Chợ Thanh Bình đi vào khai thác và hoạt động từ tháng 2/2012 đến nay, tuy nhiên chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu hệ thống PCCC cũng như việc chưa thi công, lắp đặt các thiết bị, hệ thống PCCC theo quy định.
chợ Thanh Bình, TP Hải Dương, Phòng Cảnh sát PCCC, tiểu thương
Hàng hóa bày bán lấn chiếm lối đi - Minh Khang 
Trả lời VTC News, ông Trần Ngọc Liễn - Trưởng ban quản lý chợ Thanh Bình cũng thừa nhận có những thiếu sót nói trên. 
Việc các hộ tiểu thương cơi nới, lấn chiếm, tận dụng lòng đường trong chợ cũng như che khuất các họng nước, bể nước phục vụ công tác cứu hỏa được ông Liễn lý giải là “tạo điều kiện cho bà con”. Ban quản lý chợ cũng đã đôn đốc, nhắc nhở nhưng họ vẫn chưa tháo dỡ và hứa sẽ tháo dỡ khi có hỏa hoạn (!?)

Ngày 16/10, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Thanh Bình để tìm hiểu rõ nội dung vụ việc và hướng xử lý những vấn đề nêu trên, tuy nhiên các lãnh đạo ở đây đều cáo bận.  

Minh Khang


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn