Hai dòng sông thơ mộng 'thoi thóp' vì vàng tặc

(VTC News) - Hàng chục km sông bị vàng tặc đào xới ngày đêm, lấy vàng xong chúng rút đi để lại dòng sông toàn sỏi đá, "thoi thóp" vì bị "xẻ thịt" không thương tiếc.

Những ngày đầu tháng 7, PV VTC News đến huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam - mảnh đất từng là nơi vàng tặc hoành hành suốt ngày đêm. Thời điểm này, nạn khai thác vàng trái phép đã không còn nữa, nhưng những tàn tích của việc khai thác vàng trái phép vẫn còn hiện rõ.

Sông Thanh, dòng sông được mệnh danh là dòng sông đẹp và thơ mộng của đất Nam Giang (Quảng Nam) với những những thác nước đẹp nên thơ nằm dọc trên tuyến đường Trường Sơn Huyền Thoại nay chẳng khác gì dòng sông chết.

Khảo sát từ km số 2 đến km số 5 (đoạn sông Thanh chảy qua Xã Tà Phing, cách Khu Bảo tồn Thiên nhiên sông Thanh không xa) cho thấy lòng sông và hai bên bờ ngổn ngang sỏi đá, dòng nước bị đổi dòng tràn lên ruộng chẳng cây nào sống nổi.

Cách sông Thanh không xa là sông Cái (tên gọi đoạn trung lưu của sông Vu Gia, trong cùng hệ thống với Sông Thu Bồn bắt nguồn từ vùng biên giới Việt - Lào, nối với Sông Thu Bồn ở Huyện Đại Lộc), đoạn chạy qua Xã Cà Di, Huyện Nam Giang, Tỉnh Quảng Nam cũng đang 'thoi thóp' vì vàng.

Lúc chúng tôi đến thì việc khai thác vàng trên sông đã chấm dứt nhưng mỏ chưa được hoàn thổ. Đừng ngoài nhìn vào sẽ chẳng ai nhận ra đó là dòng sông Cái thơ mộng, nơi cung cấp nước cho hàng ngàn hộ dân sống ven sông của Huyện Nam Giang. Những đống đất đá chất cao như núi ở hai bên bờ sông, những hố sâu trơ trọi, lòng sông bị thu hẹp, nước đỏ ngàu.

Hình ảnh hai dòng sông thơ mộng đang "thoi thóp" vì vàng tặc:

Hai dong song tho mong 'thoi thop' vi vang tac hinh anh 1

Từng được mệnh danh là dòng sông đẹp và thơ mộng của đất Nam Giang (Quảng Nam) nhưng hiện tại sông Thanh chẳng khác nào sông chết. 

Hai dong song tho mong 'thoi thop' vi vang tac hinh anh 2

 

Hai dong song tho mong 'thoi thop' vi vang tac hinh anh 3

 

Hai dong song tho mong 'thoi thop' vi vang tac hinh anh 4

 Lòng sông trơ toàn sỏi đá

Hai dong song tho mong 'thoi thop' vi vang tac hinh anh 5

 

Hai dong song tho mong 'thoi thop' vi vang tac hinh anh 6

Vàng tặc lật tung dòng sông rồi rút đi, để lại những đống cát sỏi khổng lồ nằm khắp mặt sông 

Hai dong song tho mong 'thoi thop' vi vang tac hinh anh 7

Việc khai thác vàng trái phép khiến sông bị đổi dòng gây ra tình trạng sạt lở ở hai bên bờ sông, xâm lấn vào đất canh tác của người dân.

Hai dong song tho mong 'thoi thop' vi vang tac hinh anh 8

Cách sông Thanh không xa, dòng sông Cái (đoạn qua xã Cà Di, huyện Nam Giang) cũng "thoi thóp" vì vàng tặc. 

Hai dong song tho mong 'thoi thop' vi vang tac hinh anh 9

Vàng tặc bới những hố sâu hàng chục mét rồi bỏ đi không chịu hoàn thổ 

Video: Nổ mìn đào vàng, 4 phu vàng tử nạn do ngạt khí

Nguyễn Vương
Bình luận