• Zalo

Hai đảng đối lập Đức họp mặt nhằm thành lập chính phủ liên minh mới

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/10/2021 19:24:24 +07:00
(VTC News) -

Hôm 1/10, đảng Dân chủ Tự do và đảng Xanh của Đức tổ chức họp mặt đàm phán để tìm ra điểm chung giữa hai bên, nhằm thành lập chính phủ liên minh mới.

Đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh, vốn ở vị thế đối lập và có nhiều vấn đề bất đồng, đang đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập chính phủ mới sau khi sau khi đảng Dân chủ Xã hội (SPD) chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử cuối tuần qua với kết quả sít sao.

Cả đảng trung tả SPD và phe bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel đều cần sự hỗ trợ từ đảng trung hữu Dân chủ Tự do và đảng Xanh ở cánh tả để có được sự ủng hộ của đa số nghị viện.

Hai đảng đối lập Đức họp mặt nhằm thành lập chính phủ liên minh mới - 1

Đảng Dân chủ Tự do và đảng Xanh của Đức tổ chức họp mặt đàm phán vào ngày 1/10. (Ảnh: Reuters)

Đảng Xanh ủng hộ mối quan hệ ba bên với FDP và SPD, trong khi FDP muốn hai đảng nhỏ hơn hợp lực với phe bảo thủ của bà Merkel trong liên minh "Jamaica" - gồm có liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), Đảng Xanh và FDP

Phó chủ tịch đảng FDP Johannes Vogel cho biết, sau cuộc họp hôm 1/10, FDP và đảng Xanh đều có dự định trao đổi riêng với SPD và CDU/CSU trong những ngày tới.

Theo cuộc khảo sát của ​​Forschungsgruppe Wahlen do đài truyền hình ZDF đăng tải, 59% người được hỏi ủng hộ liên minh chính phủ mới gồm SPD, đảng Xanh và FDP, 76% cho biết họ ủng hộ ông Olaf Scholz của đảng Dân chủ Xã hội lên làm Thủ tướng tiếp theo.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Spiegel, bản thân ông Olaf Scholz đã khẳng định mình sẵn sàng đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Đức sau cuộc hội đàm với đảng Xanh và FDP. Đồng thời, ông cho biết các đảng là đối tác quan trọng với nhau để đạt được mục tiêu thành lập chính phủ mới với lý tưởng chung.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp