Hai đại học quốc gia Việt Nam lọt bảng xếp hạng các trường tốt nhất toàn cầu

(VTC News) - Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. HCM vừa có tên trong danh sách top 1.500 trường đại học tốt nhất toàn cầu.

Mới đây, trang U.S. News & World Report (Mỹ) công bố bảng xếp hạng đại học Best Global Universities (các trường Đại học tốt nhất thế giới) năm 2020. Bảng xếp hạng này sử dụng dữ liệu Web of Science và chỉ số InCites thuộc Clarivate Analytics, gồm 1.500 trường đại học nghiên cứu hàng đầu từ 81 quốc gia.

Lần đầu tiên, Việt Nam có hai đại diện lọt vào bảng xếp hạng này, gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội ở vị trí 1.059 và Đại học Quốc gia TP.HCM đứng số 1.176. Ngoài ra, Đại học Tôn Đức Thắng cũng có tên trong bảng xếp hạng, tuy nhiên, trường vẫn chưa có thứ hạng.

Ở khu vực châu Á, dẫn đầu là Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), Đại học King Abdulaziz (Ấn Độ) và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc). Hai đại học quốc gia Hà Nội và TP.HCM lần lượt đứng vị trí 275 và 322. Ở ngành Vật lý, đại diện đến từ Hà Nội được xếp hạng 472 thế giới.

Hai dai hoc quoc gia Viet Nam lot bang xep hang cac truong tot nhat toan cau hinh anh 1

 Hai Đại học quốc gia Việt Nam trên bảng xếp hạng 1.500 trường tốt nhất toàn cầu. (Ảnh chụp màn hình)

Dẫn đầu bảng xếp hạng Best Global Universities năm 2020 là Đại học Harvard University với 100 điểm tuyệt đối. Bên cạnh đó, nước Mỹ có thêm các đại diện sáng giá nằm trong top 10 là Đại học  Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts, Viện Công nghệ California và Đại học Columbia. Nước Anh có hai đại diện nằm trong top 10 là hai ngôi trường cổ kính: Đại học Oxford và Đại học Cambridge.

Bảng xếp hạng của U.S. News & World Report tập trung vào đo lường hiệu suất nghiên cứu và danh tiếng của các trường đại học. Các tiêu chí xếp hạng sẽ bao gồm các yếu tố liên quan đến danh tiếng của một trường trên thế giới và khu vực cùng với hiệu suất nghiên cứu học thuật dựa trên số lượng trích dẫn và công bố.

Hai dai hoc quoc gia Viet Nam lot bang xep hang cac truong tot nhat toan cau hinh anh 2

  Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: Giaoduc.net)

Cụ thể, dựa vào 13 tiêu chí chính được lấy từ cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp, tập trung vào uy tín và chất lượng nghiên cứu. Đại học phải có tối thiểu 1.500 bài báo được xuất bản từ năm 2013 đến 2017 mới được xem xét.

2 tiêu chí liên quan đến danh tiếng, theo kết quả từ cuộc khảo sát Academic Reputation Survey của Clarivate Analytics gồm: Danh tiếng nghiên cứu toàn cầu (12.5%) và danh tiếng nghiên cứu trong khu vực (12.5%).

11 tiêu chí liên quan đến chất lượng nghiên cứu gồm: bài báo (10%), sách (2.5%), hội thảo (2.5%), ảnh hưởng trích dẫn trung bình (10%), tổng trích dẫn (7.5%), số bài báo trong top 10% được trích dẫn nhiều nhất (12.5%), tỉ lệ tổng số bài báo nằm trong top 10% được trích dẫn nhiều nhất (10%), hợp tác quốc tế (5%), tỉ lệ số lượng công bố có hợp tác quốc tế (5%), số lượng bài báo thuộc top 1% được trích dẫn nhiều nhất theo từng ngành (5%), tỉ lệ của số bài báo thuộc top 1% được trích dẫn nhiều nhất theo từng ngành (5%).

Hai đại học Việt Nam trong top 1.000 thế giới

Hai đại học Việt Nam trong top 1.000 thế giới

Đại học Bách khoa Hà Nội và 2 Đại học Quốc gia ở Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng đại học thế giới 2020 do THE công bố.
 
Ảnh: Cận cảnh 10 đại học đem đến nhiều cơ hội việc làm nhất thế giới

Ảnh: Cận cảnh 10 đại học đem đến nhiều cơ hội việc làm nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng QR GER, Mỹ dẫn đầu với 4 trường đại học danh tiếng là Viện Kỹ thuật Massachusetts, Đại học Stanford, Đại học California và Đại học Harvard.
Hạ Vũ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU