Hai cựu thứ trưởng công an giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng

(VTC News) - Hại cựu thứ trưởng Bộ công an giúp sức Vũ "nhôm" thâu tóm nhiều khu đất vàng có vị trí đặc địa ở TP.HCM và Đà Nẵng, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng.

Sáng 28/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng các bị cáo Bùi Văn Thành (cựu thứ trưởng Bộ Công an), Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, tức Tổng cục V, Bộ Công an), Nguyễn Hữu Bách (cựu phó cục trưởng) về hai tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết thúc phần thẩm tra căn cước các bị cáo, đại diện VKS công bố bản cáo trạng dài 25 trang truy tố cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai cuu thu truong cong an giup Vu 'nhom' thau tom dat cong, gay that thoat hang nghin ti dong hinh anh 1

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") tại tòa.

Theo cáo trạng VKSND Tối cao, Vũ "nhôm" được tuyển dụng làm nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an năm 2009. Quá trình hoạt động, Vũ "nhôm" được phép sử dụng thêm 2 tên là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ "nhôm" do Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn và Trần Việt Tân trực tiếp chỉ đạo.

Để tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" thực hiện nhiệm vụ, Tổng Cục V, Bộ Công an sử dụng hai công ty bình phong là Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 - đều do Vũ "nhôm" làm Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật. Tổng cục V không đầu tư hay góp vốn vào các công ty này, mọi hoạt động của 2 công ty trên đều do Vũ "nhôm" trực tiếp điều hành.

Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn m2 ở các vị trí đắc địa tại hai TP lớn là TP Đà Nẵng và TP.HCM, trái quy định của pháp luật gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng.

Hai cuu thu truong cong an giup Vu 'nhom' thau tom dat cong, gay that thoat hang nghin ti dong hinh anh 2

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành - (Ảnh: TTXVN)

Giai đoạn 2014 - 2018, ông Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV) - đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an.

Tuy không phụ trách Tổng cục Tình báo nhưng tháng 5/2015, trên cơ sở tờ trình của Vũ "nhôm" và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, ông Bùi Văn Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM) cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ.

Tháng 10/2015, ông Thành ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất TP và UBND TP phê duyệt giá bán bất động sản số 129 Pasteur là hơn 301 tỉ đồng không đúng chức năng, thẩm quyền.

Sau đó, Tổng cục Hậu cần Bộ Công an có văn bản báo cáo Bùi Văn Thành về việc công ty thẩm định giá ban hành dự thảo chứng thư thẩm định giá xác định giá trị nhà đất tại số 129 Pasteur chỉ còn 294 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Thành không chỉ đạo làm rõ lý do giảm giá này.

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục Hậu cần có văn bản thông báo để Tổng cục Tình báo quản lý, theo dõi cơ sở nhà đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ "nhôm" chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài, ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 222 tỉ đồng.

Tương tự, ông Trần Việt Tân, trong giai đoạn 2009-2016 giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, sau đó là thứ trưởng trực tiếp phụ trách Tổng cục Tình báo.

Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, ông Trần Việt Tân đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Vũ "nhôm" được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, gồm nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), nhà đất tại số 15 Thi Sách và nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (TP.HCM).

Hai cuu thu truong cong an giup Vu 'nhom' thau tom dat cong, gay that thoat hang nghin ti dong hinh anh 3

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân.

Sau đó, ông Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục Tình báo, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Vũ.

Từ đó để Vũ "nhôm" lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà, đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân sách Nhà nước, số tiền 155 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, vụ án này xảy ra trong ngành công an, là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Các bị can trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ "nhôm" lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Hành vi phạm tội của các bị can gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 3 ngày, từ 28 đến 30/1.

Những hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an

Những hình ảnh đầu tiên tại phiên tòa xét xử Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an

Vũ "nhôm" bị cáo buộc lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong để thâu tóm 7 lô đất, còn 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an bị cáo buộc thiếu trách nhiệm khiến sai phạm trên xảy ra.
Hôm nay, 2 cựu thứ trưởng công an giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công hầu tòa

Hôm nay, 2 cựu thứ trưởng công an giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công hầu tòa

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Xuân Trường - Tùng Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU