Hai cựu lãnh đạo chế độ diệt chủng Khmer Đỏ nhận bản án chung thân

(VTC News) - Ngày 16/11, tại Thủ đô Phnom Penh, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot - Khmer Đỏ ở Campuchia (ECCC) đã kết án tù chung thân đối với 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Nuon Chea và Khieu Samphan.

Nuon Chea, 92 tuổi, chỉ huy thứ hai của Pol Pot và Khieu Samphan, 87 tuổi, là người đứng đầu nhà nước Campuchia dân chủ, bị kết án tù chung thân vì tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người từ năm 1977 đến 1979.

Hai cuu lanh dao che do diet chung Khmer Do nhan ban an chung than hinh anh 1

 Nuon Chea và Khieu Samphan trong một phòng xử án ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 16/11. (Ảnh: NHET SOK HENG / ECCC HANDOUT / EPA)

Tại vụ án thứ 2 mang số hiệu 002/02 lần này, hai tên đầu sỏ của Khmer Đỏ đã bị xét xử với các cáo buộc bổ sung của tội ác chống lại loài người như giết người, giết người hàng loạt, nô dịch, tra tấn, đàn áp chính trị, phân biệt chủng tộc, tôn giáo; tội ác diệt chủng liên quan tới giết hại các nhóm dân tộc thiểu số Chăm và Việt Nam tại Campuchia, cùng nhiều vi phạm đối với Công ước Geneva. Quá trình thẩm vấn, xét xử của phiên tòa lần thứ 2 đã kéo dài hơn 4 năm, từ tháng 10/2014.

Phán quyết đưa ra chi tiết về một số hành động khủng khiếp nhất được thực hiện dưới chế độ này, đặc biệt tập trung vào nhà tù an ninh S-21 khét tiếng và nơi xử tử khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Việc thẩm vấn, hành quyết được thực hiện dưới sự hướng dẫn trực tiếp của những người trong “cấp trên, bao gồm cả Nuon Chea”, người giám sát S-21 trong hai năm.

Khi danh sách các tội ác của chế độ được đọc chi tiết, Nuon Chea yêu cầu được rời khỏi tòa án do sức khỏe kém.

Hai cuu lanh dao che do diet chung Khmer Do nhan ban an chung than hinh anh 2

 Ảnh chụp các nạn nhân Khmer Đỏ được trưng bày tại Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng ở Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: MAK REMISSA / EPA)

"Đó là một chế độ tàn ác và đó là ví dụ tồi tệ nhất về những gì một chính phủ có thể làm", công tố viên Nicholas Koumjian nói. “Tôi nghĩ bản án này là rất kịp thời và rất cần thiết. Việc những tội ác này xảy ra cách đây 40 năm không hề giảm bớt tác động của phán quyết đối với những người bị tội ác ảnh hưởng, những người có cha mẹ bị tra tấn và bị giết. ”

"Hôm nay, tôi rất hạnh phúc vì cả hai nhà lãnh đạo Khmer Đỏ đã bị kết án tù chung thân. Bản án này đủ công bằng cho tôi và các nạn nhân Campuchia khác", Rithy, người từng bị buộc tội là CIA và bị giam gần 2 năm, có 3 anh em chết vì chế độ Khmer Đỏ, cha thì chết đói cho biết. "Đêm qua, tôi không thể ngủ được vì tôi sợ rằng Nuon Chea và Khieu Samphan có thể chết trước khi bản án này được công bố."

Campuchia không có án tử hình.

Vào tháng 8/2014, Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Khmer Đỏ ở Campuchia đã tuyên án tù chung thân trong bản án lần thứ nhất đối với Nuon Chea và Khieu Samphan vì tội ác chống lại loài người, tội chỉ đạo giết người, đàn áp chính trị và những hành vi vô nhân đạo. Hai tên đầu sỏ này nằm trong số những kẻ phải chịu trách nhiệm lớn nhất cho cái chết của khoảng 2,2 triệu người dưới chế độ Khmer Đỏ.

>>> Đọc thêm: Toàn cảnh thảm sát giáo đường Do Thái Pittsburgh khiến 11 người chết

 (Nguồn: The Guardian, NBC News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU