Hài cốt người đàn ông bị núi lửa 'nuốt chửng'

Sống kết nốiThứ Tư, 20/10/2021 11:35:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ hài cốt bị chôn vùi trong vụ phun trào núi lửa cách đây gần 2.000 năm được tìm thấy ở thị trấn Herculaneum, gần thành phố cổ Pompeii.

Bộ trưởng văn hóa Italia Dario Franceschini cho biết, bộ hài cốt cung cấp cái nhìn sâu sắc về thảm kịch xảy ra năm 7 SCN, và là khám phá quan trọng nhất do các nhà khảo cổ học Italia thực hiện tại Herculaneum sau 3 thập kỷ.

“Việc phát hiện ra hài cốt của một người chạy trốn khỏi núi lửa ở Herculaneum là thông tin tuyệt vời", ông Franceschini cho biết.

Hài cốt người đàn ông bị núi lửa 'nuốt chửng' - 1

Người đàn ông qua đời khi đang cố chạy trốn núi lửa phun trào. (Ảnh: Công viên khảo cổ Herculaneum)

Herculaneum bị chôn vùi dưới lớp tro núi lửa dày dưới khoảng 15m tro núi lửa và chỉ được phát hiện vào đầu thế kỷ 18 trong quá trình đào một chiếc giếng.

Bộ hài cốt được tìm thấy thuộc về một người đàn ông khoảng 40-50 tuổi. Ông này bỏ mạng khi đang cố gắng tháo chạy ra biển để tránh núi lửa. 

Các chuyên gia cho rằng, có thể một thanh xà đã rơi xuống đầu, làm vỡ sợ người đàn ông. Thi thể của người này được tìm thấy trên bãi biển của thị trấn.

"Lúc đó khoảng 1 giờ đêm khi luồng mạt vụn núi lửa bắt đầu lan tới thị trấn với nhiệt độ 300 - 400 độ C, thậm chí theo một số nghiên cứu là 500-700 độ C. Một đám mây nóng trắng chạy về phía biển với vận tốc 100 km/h, dày đặc đến mức không có oxy bên trong", ông Sirano cho hay. 

Trong vài phút, một phần của Herculaneum bị nhấn chìm, các mái nhà bị bật gốc, người và động vật không thể sống sót trước sức nóng khủng khiếp.

Bộ hài cốt trên được tìm thấy trong cuộc khai quật đầu tiên tại Herculaneum sau gần 3 thập kỷ.  

Hơn 300 nạn nhân được tìm thấy trong các kho chứa thuyền tại các cuộc khai quật vào những năm 1980 và 90. Các nạn nhân được cho là đang trú ẩn trong khi chờ được giải cứu.

Diệu Hoa(Nguồn: The Hill)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !