• Zalo

Hai chú lợn lai khỉ đầu tiên trên thế giới chào đời ở Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 07/12/2019 17:54:00 +07:00

Các nhà khoa học tiêm các tế bào tim, gan và da của khỉ vào các phôi lợn để tạo ra hai con lợn lai khỉ.

Hai chú heo con được sinh ra từ mô tim, gan và da của khỉ đã chết sau một tuần chào đời, Phòng thí nghiệm Tế bào gốc và Sinh học Sinh sản ở Bắc Kinh cho biết.

Các nhà khoa học tuyên bố đã tạo ra giống lợn lai khỉ đầu tiên thế giới. Đây là một phần nỗ lực trong việc phát triển các bộ phận cấy ghép của con người ở động vật.

lon-1

Hai chú lợn lai khỉ được sinh ra trong phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh.

Nhà nghiên cứu Tang và nhóm của ông tại Phòng thí nghiệm Tế bào gốc và Sinh học Sinh sản ở Bắc Kinh đã tiêm tế bào khỉ biến đổi gene vào hơn 4000 phôi lợn rồi cấy chúng vào lợn nái. Kết quả có 10 con lợn con đã được sinh ra nhưng chỉ có hai trong số đó là lợn lai khỉ khi chúng mang trong mình một phần các tế bào tim, gan, phổi, tụy, da của khỉ.

Trong hai con lợn lai này chỉ sống được 1 tuần rồi chết. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân hai con lợi lai chết là do quá trình thụ tinh trong ống nghiệm chứ không phải do hiện tượng loạn gene vì quá trình thụ tinh ở lợn hoạt động không tốt như ở người và các động vật khác.

lon-2

Các nhà khoa học tiêm các tế bào của khỉ vào phôi lợn để tạo ra các con lợn lai khỉ.

Ông Tang đang cố gắng tìm một phương pháp thay thế để tạo ra những động vật khỏe mạnh với tỉ lệ tế bào khỉ cao hơn. Nếu phương pháp này thành công, bước tiếp theo sẽ là tạo ra những con lợn với một cơ quan bao gồm gần như hoàn toàn các tế bào linh trưởng.

Hai năm trước, nhà khoa học Tây Ban Nha Juan Carlos Izpisua Belmonte đã gây tranh cãi khi tạo ra giống lợn lai người. Belmonte tuyên bố ông và nhóm nghiên cứu của mình đã tạo ra các phôi người – khỉ, trong đó các tế bào người được tiêm thêm các phôi khỉ.

lon-3 3

Mục đích của các nghiên cứu trên là nhằm mục đích phát triển các bộ phận cấy ghép của con người ở động vật.

Nhưng những người chỉ trích lại cảnh báo rằng phát triển khoa học này kiểu này sẽ tạo ra những tình huống khó xử “đáng lo ngại” đối với đạo đức của động vật lai người.

Bác sĩ Angel Raya, giám đốc Trung tâm Y học Tái sinh Barcelona nói với El Pais: “Điều gì sẽ xảy ra nếu các tế bào gốc thoát ra và hình thành tế bào thần kinh của con người trong não của động vật? Liệu nó có ý thức? Và điều gì xảy ra nếu những tế bào gốc này biến thành các tế bào tinh trùng?”.

Hồng Hạnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hai chú lợn lai khỉ đầu tiên trên thế giới chào đời ở Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin