Hai cha con cùng bị ung thư đại trực tràng vì một thói quen ăn uống

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 23/10/2020 07:37:00 +07:00

Các loại thịt bò, lợn bổ sung sắt, vitamin, protein nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra một số căn bệnh, trong đó có ung thư.

Đầu tháng 10, hai cha con người Trung Quốc phải nhập viện do có những triệu chứng bất thường ởđường tiêu hóa. Trong thời gian dài, họ đi ngoài phân lỏng và có máu.

Khi nội soi, bác sĩ phát hiện cả hai đều bị ung thư đại trực tràng, người bố ở giai đoạn cuối, con ở giai đoạn đầu.

Hai cha con cùng bị ung thư đại trực tràng vì một thói quen ăn uống - 1

Nhiều người có sở thích ăn thịt đều đặn mỗi ngày. (Ảnh minh họa: BBC)

Các chuyên gia nhận định, có hai lý do dẫn tới tình trạng này: Do di truyền hoặc thói quen ăn uống. Sau khi hỏi kỹ thông tin của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện ra câu trả lời: Gia đình trên ăn quá nhiều một loại thức ăn.

Cả hai cha con đều thích những món chế biến từ thịt đỏ như lợn, cừu, bò.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ quá mức thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Vào nNphụ nữ thành 4 nhóm theo thói quen ăn uống hàng ngày của họ: thịt đỏ, thịt gia cầm, cá và rau. Kết quả cho thấy, nhóm ăn thịt đỏ dễ mắc ung thư đại trực tràng hơn, trong khi nhóm ăn rau có nguy cơ thấp nhất.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), sau 20 năm theo dõi 88.000 phụ nữ, cứ 1.000 phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ, có khoảng 7 người mắc bệnh ung thư vú. Các chuyên gia Thụy Điển cũng khuyến cáo nếu bạn ăn lượng lớn thịt chế biến sẵn, bạn có thể bị ung thư tuyến tụy. Ăn hơn 50g thịt chế biến mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư lên 19%.

Hai cha con cùng bị ung thư đại trực tràng vì một thói quen ăn uống - 2

Ung thư đại trực tràng do di truyền hoặc chế độ ăn không lành mạnh. (Ảnh minh họa: Ligastrohealth)

Tuy nhiên, bạn không phải quá lo lắng. Bạn chỉ cần kiểm soát lượng thịt đỏ, đồng thời chú ý đến phương pháp nấu nướng và chế độ ăn uống hợp lý thì nguy cơ mắc ung thư sẽ không cao.  

Ngay từ năm 2007, Quỹ Ung thư Thế giới đã đưa ra một báo cáo khuyến nghị mọi người không nên tiêu thụ quá 500g thịt mỗi tuần và hạn chế tối đa thịt chế biến sẵn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm các món hấp, xào, giảm thịt xông khói, ướp, rán, nướng. Chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, vì vậy tốt nhất bạn nên ăn thịt đỏ với rau.

Ăn thịt đỏ một lượng thích hợp mang lại nhiều lợi ích như: 

- Bổ sung sắt: Sắt là nguyên tố không thể thiếu trong cơ thể con người. Thịt đỏ là thực phẩm tốt nhất để mọi người bổ sung chất sắt.

- Bổ sung protein chất lượng cao: 100g thịt đỏ chứa khoảng 20g protein, được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng.

- Bổ sung vitamin B12 và kẽm: Vitamin B12 hiếm khi có trong thực phẩm chay và cần được bổ sung qua thịt. Thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò và cừu, là nguồn quan trọng cung cấp kẽm.

Như vậy, ăn thịt đỏ đúng cách có thể bảo vệ sức khỏe nhưng bạn cần chú ý kiểm soát số lượng. Nếu ăn thực phẩm này nhiều trong thời gian dài có thể gây ra một số bệnh, trong đó có ung thư. Ngoài ra, mọi người cần khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư.

(Nguồn: Vietnamnet/Aboluowang)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp