Hai cây đa cổ Lý Sơn được công nhận cây di sản

Thời sựThứ Bảy, 19/07/2014 02:06:00 +07:00

(VTC News) - Hai cây đa sộp cổ thụ có tuổi thọ trên 200 năm tuổi gắn liền với đội dân binh Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn đã được công nhận cây di sản.

(VTC News) - Hai cây đa sộp cổ thụ có tuổi thọ trên 200 năm tuổi gắn liền với đội dân binh Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn đã được công nhận cây di sản.

Sáng 19/7, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Quỹ trái tim vàng Việt Nam, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam phối hợp với UBND huyện Lý Sơn tổ chức Lễ Công nhận cây di sản Việt Nam cho 2 cây đa đại thụ trên đảo Lý Sơn. 

Tham dự Lễ công bố có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam; Đại diện Quỹ trái tim vàng Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng đông đảo tầng lớp cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo Lý Sơn.

cây đa, Lý Sơn, cây di sản, công nhận, cổ thụ, trăm năm tuổi
Sáng 19/7, 2 cây đa sộp cổ thụ có tuổi thọ trên 200 năm tuổi gắn liền với đội dân binh Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn được công nhận cây di sản 

Tại Lễ công bố, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung ương Ủy ban MTTQ Việt Nam phát biểu, đảo Lý Sơn vốn có truyền thống văn hóa lâu đời, trên đảo ngoài hệ thống đền, chùa miếu, mạo trên đảo còn có hàng trăm cây đa… có niên đại vài trăm năm tuổi.

Đây là những cây cổ thụ được người dân trồng và chăm sóc. Tuy trải qua nhiều thế kỷ đối mặt với thời tiết khắc nghiệt nơi biển đảo nhưng vẫn xanh tốt và phát triển, điều này cho thấy ý thức giữ gìn, kế thừa trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường…là biểu tượng thiêng liêng của làng quê Việt, chứa đựng tình cảm thân thương và được người dân đặt niềm tin, tâm linh sâu sắc về những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống của người dân đảo Lý Sơn nên những cây cổ thụ này cần phải được gìn giữ.

cây đa, Lý Sơn, cây di sản, công nhận, cổ thụ, trăm năm tuổi
Ông Nguyễn Thiện Nhân và đại diện Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tặng chứng nhận cây di sản cho 2 cây đa sộp ở Lý Sơn

Ông Nguyễn Ngọc Khôi, Chủ tịch Quỹ trái tim vàng Việt Nam, Ủy viên Ban Thường Vụ Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã công bố quyết định và trao Bằng công nhận cây di sản Việt Nam cho 2 cây đa cổ thụ có tuổi thọ trên 200 năm tuổi gắn liền với đội dân binh Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn (1 cây tại Dinh Đụn thôn Đông xã An Vĩnh và 1 cây tại Lăng Tam tòa thôn Tây xã An Hải).

Hai cây đa này nằm trong 611 cây di sản Việt Nam được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận trên cả nước.

Mịnh Văn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn