Hai Bộ ‘bắt tay’ doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ được lợi

Kinh tếThứ Sáu, 31/03/2017 16:55:00 +07:00

Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh cho biết, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sẽ rút ngắn được khoảng 20 ngày trong quá trình thực hiện đăng ký, phê chuẩn các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khi quy chế phối hợp giữa hai Bộ Tài chính và Công thương được triển khai.

Bộ Tài chính và Công thương vừa ký quy chế phối hợp phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với bảo hiểm nhân thọ trong nỗ lực nhằm cải các thủ tục hành chính, cải thiện môi trườngđầu tư kinh doanh tại Việt Nam nói chung và lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ nói riêng.

Z1

 Đại diện hai Bộ Tài chính và Công thương ký quy chế phối hợp.

Lễ ký kết giữa Thứ trưởng Trần Xuân Hà cùng với Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh diễn ra chiều nay, 31/3, tại trụ sở Bộ Tài Chính.

Theo quy chế mới, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sẽ nộp hồ sơ phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu tại Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính và Bộ Công thương sẽ tham vấn, trao đổi chuyên môn trong quá trình thẩm định nhằm rút ngắn thời gian phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp.

Video: Đại biểu Quốc hội: ‘Bộ Tài chính như một người quản gia trong gia đình nghèo khó’

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa lớn trong việc thực thi pháp luật bảo hiểm cũng như quy định về bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

“Việc phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và đăng ký hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được thực hiện theo một quy trình thống nhất. Việc này vừa đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước lại vừa giảm thiểu các thủ tục hành chính nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm cũng như bảo vệ người tiêu dùng là người tham gia mua bảo hiểm,” Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, tin rằng khi quy chế mới được triển khai, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ có bước phát triển mới, nâng cao chất lượng dịch vụ vì lợi ích chung của nền kinh tế, của doanh nghiệp và người dân.

“Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chỉ phải nộp hồ sơ đăng ký một lần, khi đã được Bộ tài chính phê chuẩn thì việc đăng ký đã được Bộ Công thương dưới góc độ sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động,” ông Trần Quốc Khánh nói.

Theo tính toán của ông Khánh, quy chế phối hợp giữa hai Bộ sẽ giúp doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ bớt được rất nhiều thời gian, công sức trong việc chuẩn bị hồ sơ.

“Theo tính toán sơ bộ của chúng tôi có thể bớt được 20 ngày cho mỗi hợp đồng bảo hiểm đăng ký,” ông Khánh nói. Đặc biệt, theo ông Khánh, quy chế phối hợp sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn rủi ro trong trường hợp giữa hai bộ không có sự đồng nhất trong việc phê duyệt.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm và Cục Quản lý cạnh tranh sẽ tham mưu giúp lãnh đạo hai Bộ triển khai quy chế này.

Hoàng Hưng
Bình luận
vtc.vn