Hai bia đá liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Hải Phòng bác bỏ kết quả tìm kiếm
  • Zalo

Hai bia đá liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Hải Phòng bác bỏ kết quả tìm kiếm

Thời sự Thứ Ba, 22/05/2018 17:03:00 +07:00

Liên quan đến việc 2 tấm bia được cho là liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng bác bỏ kết quả tìm kiếm.

Video: Nhân chứng kể lại việc tìm kiếm 2 tấm bia liên quan mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Liên quan đến việc phát hiện 2 tấm bia được cho là liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng vừa có văn bản báo cáo UBND TP Hải Phòng, trong đó, bác bỏ kết quả tìm kiếm của nhóm Tiến sỹ Nguyễn Văn Vịnh - Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội là đại diện.

IMG_2939 copy

Ông Nguyễn Văn Sỹ (người dân địa phương được thuê tìm kiếm) chỉ địa điểm phát hiện chiếc bia thứ nhất nằm ở dưới bãi bồi, thời điểm đó thủy triều xuống thấp, lộ chân bờ đầm.

Theo đó, ngày 17/5, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan để khảo sát, kiểm tra thực tế tại địa phương về việc phát hiện 2 hiện vật của nhóm nghiên cứu xã hội độc lập tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng do ông Nguyễn Văn Vịnh là đại diện.

Tại cuộc họp, các bên đều thống nhất hoạt động nghiên cứu của nhóm ông Vịnh tại xã Kiến Thiết là không đúng quy định của Luật Di sản văn hóa, do chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Khu vực nhóm ông Vịnh nghiên cứu cũng không thuộc quy hoạch khảo cổ của địa phương.

IMG_3003 copy

 Địa điểm tìm thấy bia đá thứ hai nằm ngay trên bờ đầm mới đắp. 

Do đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo UBND huyện Tiên Lãng không tiếp nhận việc thăm dò, khai quật khảo cổ trên địa bàn khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước về di sản văn hóa theo quy định;

Đồng thời, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Tiên Lãng không tiếp tục nghiên cứu 2 bia đá nêu trên vì đó là hiện vật trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Hai bia moi tim thay 3

2 tấm bia được nhóm Tiến sỹ Vịnh phát hiện, nhiều nhà chuyên môn cho rằng có dấu hiệu ngụy tạo hiện vật.  

Bên cạnh đó, Sở này cũng kiến nghị UBND huyện Tiên Lãng chỉ đạo UBND xã Kiến Thiết tiếp tục bảo quản tốt 2 bia đá vừa được phát hiện và có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương cũng như định hướng dư luận xã hội theo quy định.

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hai bia đá liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Hải Phòng bác bỏ kết quả tìm kiếm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin