Hai bệnh viện ở TP.HCM phải dừng làm xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu có thu phí

Tin tứcThứ Bảy, 11/04/2020 18:02:16 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện FV sẽ phải dừng thực hiện dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu, có thu phí sau khi Bộ Y tế gửi công văn đề nghị tạm dừng.

Ngày 11/4, Sở Y tế TP.HCM cho biết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa ký công văn khẩn gửi đến tất cả các Sở Y tế về việc khẳng định không cho phép làm xét nghiệm COVID-19 dịch vụ theo yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Trước khi Bộ Y tế gửi công văn này, ngoài 5 đơn vị công lập gồm Viện Pasteur, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện FV là đơn vị y tế tư nhân đầu tiên được thực hiện xét nghiệm virus corona. Trong đó, Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện FV đã triển khai dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon - Tổng giám đốc Bệnh viện FV từng cho biết, Bệnh viện FV sẽ làm xét nghiệm phục vụ cho đối tượng là người dân tự nguyện muốn được xét nghiệm COVID-19. Chi phí một lần xét nghiệm tại bệnh viện là 3 triệu đồng. Người dân có nhu cầu làm xét nghiệm sẽ liên lạc và đặt hẹn qua điện thoại, đồng thời khai báo y tế trước khi đến bệnh viện để được hướng dẫn quy trình đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, ngoài thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho những bệnh nhân do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM chuyển đến (miễn phí), Bệnh viện Thống Nhất triển khai xét nghiệm có thu phí cho những người bệnh có triệu chứng và lo lắng bị nhiễm COVID-19 từ ngày 6/4. 

Như vậy, sau đề nghị của Bộ Y tế, 2 đơn vị này sẽ phải dừng thực hiện dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu, có thu phí. 

Hai bệnh viện ở TP.HCM phải dừng làm xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu có thu phí - 1

Lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm COVID-19 ở Bệnh viện FV.

Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị lãnh đạo các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo này của Ban chỉ đạo quốc gia, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo công văn của Bộ Y tế, tính đến nay, cả nước có 110 phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm COVID-19, trong đó ngành y tế có 95 phòng, các ngành khác (Nông nghiệp, Quốc phòng) có 15 phòng, 36 phòng xét nghiệm đủ năng lực khẳng định.

Việc thực hiện mua sắm, đầu tư máy móc, trang thiết bị xét nghiệm phải được cân nhấc kỹ để phù hợp với nhu cầu và hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí. Theo đó, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới như hiện nay, các máy xét nghiệm, trang thiết bị và sinh phẩm có nguồn cung ứng hạn chế và giá thành cao. 

Trong giai đoạn hiện nay các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, không xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu", công văn nêu rõ.

Video: Cận cảnh quy trình xét nghiệm COVID-19

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !