• Zalo

Hai bệnh nhân dương tính với virus corona đang được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Tin nhanh 24hThứ Năm, 30/01/2020 17:14:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế cho biết hai bệnh nhân dương tính với virus corona đang được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, một bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá

Chiều 30/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho hay, đến chiều nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát hiện 3 trường hợp người Việt dương tính với virus corona

Hai bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, một bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, cùng với 2 cha con người Trung Quốc được phát hiện nhiễm virus corona, Việt Nam ghi nhận 5 trường hợp dương tính với virus corona.

Hai bệnh nhân dương tính với virus corona đang được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - 1

Thủ tướng chủ trì họp về tình hình Tết và phòng, chống dịch nCoV.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến 12h00 ngày 30/1, thế giới ghi nhận 7.819 trường hợp mắc nCoV, trong đó có 170 trường hợp tử vong (162 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). So với ngày 29/1, số ca mắc tăng 1.760 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 38 trường hợp.

Bộ Y tế đã lập 40 Đội phản ứng nhanh của Bộ về dịch nCoV để hỗ trợ tăng cường cho các địa phương khi có yêu cầu; xây dựng 4 phương án để ứng phó với 4 cấp độ dịch bệnh. Bộ đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị, đặc biệt tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẫn tại bệnh viện.

Bộ Y tế cũng hoàn thành việc thiết lập Hệ thống giao ban trực tuyến có điểm cầu trung tâm là Bộ Y tế và 21 điểm cầu là các bệnh viện đang tiếp nhận, cách ly, điều trị các trường hợp nghi nhiễm nCoV hoặc có thể xuất hiện các trường hợp nghi nhiễm nCoV, để trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quá trình điều trị từ ngày 29/1.

Bộ Y tế đề xuất thành lập 5 đoàn đi kiểm tra các địa phương, nhất là những tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc; đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc cấm các tour du lịch và cấm nhập cảnh đối với người đến từ vùng có dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho hay Việt Nam đã đưa ra một số biện pháp mạnh và đề nghị đưa ra một số biện pháp mới, mạnh hơn nữa.

Thủ tướng đề nghị thảo luận về việc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng về phòng chống dịch nCoV với tinh thần quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, chống dịch như chống giặc, cả hệ thống chính trị vào cuộc, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, không để người dân rơi vào vùng xoáy của dịch.

Thủ tướng cũng đề nghị đóng góp ý kiến để làm sao các địa phương vào cuộc tích cực hơn, không để tình trạng chủ quan, nếu chủ quan thì phải xử lý nghiêm; không được coi tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng bỏng hơn vì bệnh lây lan nhanh.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp