Hai bệnh nhân được chữa mù bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc
  • Zalo

Hai bệnh nhân được chữa mù bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Sức khỏe Chủ Nhật, 25/03/2018 15:55:00 +07:00

Một lần nữa, việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc lại góp phần lớn trong việc phục hồi sức khỏe con người.

Theo một kết quả nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nature Biotechnology, có hai bệnh nhân bị mắc chứng thoái hóa điểm vàng thể ướt (AMD) tuổi già tìm lại được thị lực của mình sau khi được chữa trị bằng phương pháp mới.

Theo tờ Telegraph, hai bệnh nhân này đều được cấy ghép một “miếng vá” – tạo nên từ những tế bào gốc phôi người được thiết kế đặc biệt.

Trước đó, họ bị mù do chứng bệnh AMD - gây ra bởi sự rò rỉ của mạch máu ở mắt, phá hủy các tế bảo biểu mô sắc tố võng mạc. Mắc căn bệnh này, người bệnh sẽ mất dần thị lực, không thể nhìn thấy gì dù chỉ là một quyển sách hay một tờ giấy có chữ.

chua-mu-bang-te-bao-goc

 Douglas Waters, một trong những bệnh nhân được phẫu thuật, cùng với giáo sư Lyndon da Cruz, vợ của Douglas Freda Waters, và Odysseas Georgiadis (Ảnh: Bệnh viện mắt Moorfields)

Một trong hai bệnh nhân tên là Douglas Waters, 86 tuổi, đến từ Croydon, Anh. Tiền sử bệnh của ông được đánh giá là rất nghiêm trọng và các bác sĩ không đặt quá nhiều kỳ vọng khi bắt đầu điều trị cho ông vào mùa thu năm 2015.

Douglas chia sẻ: “Trong những tháng trước khi phẫu thuật, thị giác của tôi rất kém, tôi chỉ có thể nhìn bằng một bên mắt phải. Ngay cả khi đến gần chúng, tôi vẫn chẳng nhìn rõ. Tôi thực sự phải vật lộn để có thể nhìn nhận mọi thứ.

Sau phẫu thuật, thị lực của tôi đã được cải thiện đến mức tôi có thể đọc báo và giúp vợ tôi làm vườn. Thật tuyệt vời, tôi cảm thấy rất may mắn khi được nhìn thấy một lần nữa”.

Được biết, nghiên cứu này đến từ nhóm dự án Lodon Project - là sự hợp tác giữa Giáo sư Pete Coffey của Đại học London và Giáo sư Lyndon da Cruz, bác sĩ phẫu thuật võng mạc tại Bệnh viện Mắt Moorfields (Anh).

Coffey cho biết sự cải thiện thị lực khi điều trị bằng phương pháp này cho kết quả tốt hơn nhiều so với mong đợi: “Bệnh nhân đầu tiên cải thiện tới sáu phần thị lực, điều này thật đáng kinh ngạc, và dường như anh ấy đang tiến bộ hơn trong ngày qua. Cả hai bệnh nhân đều thực sự có thể đọc chữ được. Bệnh nhân nữ có thể đọc được 80 từ một phút và bệnh nhân nam thì đọc được 50 từ/phút".

Video: 6 cách bảo vệ sức khỏe khi trời lạnh dưới 10 độ

“Phương pháp điều trị cho những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mù lòa có thể sẵn sàng trong 5 năm tới” - các nhà khoa học tin tưởng – “sau khi hai bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng tế bào gốc đã lấy lại được thị lực của mình”.

Từ đây, các nhà khoa học kỳ vọng, phương pháp này có thể trở nên phổ biến và trở nên rẻ, an toàn như phẫu thuật đục thủy tinh thể, giúp cứu chữa cho khoảng 600.000 đến 700.000 người ở Anh đang bị mất thị lực vì chứng AMD.

Chi Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hai bệnh nhân được chữa mù bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất