Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hai bệnh nhân bị u hiếm gặp khiến giọng nói thay đổi

(VTC News) - Thay đổi giọng nói và nuốt khó, hai bệnh nhân đã được các bác sĩ phát hiện ra một loại u thành họng hiếm gặp, dễ gây tắc thở, tử vong.

Ngày 27/7, TS Nguyễn Huy Thọ, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật hàm mặt, tạo hình - BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, Khoa vừa cắt bỏ thành công khối u lớn cho 2 trường hợp bị u thành họng. Đó là bệnh nhân V.V.N, sinh năm 1962 và N.V.S, sinh năm 1967. Cả 2 bệnh nhân đều nhập viện với các triệu chứng khó nuốt, có cảm giác đầy trong họng, giọng nói thay đổi (khàn tiếng), khó thở mỗi khi nằm.

Hai khối u được lấy ra khỏi người hai bệnh nhân. Ảnh BS cung cấp 

Qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm, phát hiện cả hai trường hợp đều bị u thành họng. Ở bệnh nhân N. là khối u tròn có kích thước 6cm, cuống hẹp, còn bệnh nhân S. là u nang, trong có chứa dịch nhầy, vỏ nhẵn, kích thước là 2,5cm.

Theo bác sĩ Thọ, u thành họng là một loại u hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong tổng số các khối u vùng đầu mặt cổ. 70-80% các trường hợp bị u thành họng là lành tính, 20-30% là ác tính. Tuy nhiên, ngay cả khối u lành tính nếu để lâu, kích thước khối u phát triển to gây hẹp đường thở, bệnh nhân có thể tử vong khi ngừng thở đột ngột.

Vì vậy, sau khi hội chẩn, các bác sĩ của khoa Phẫu thuật hàm mặt – tạo hình quyết định mở đường mổ ở cổ, cắt bỏ tuyến dưới hàm bên phải, mượn đường ô dưới hàm để đi trực tiếp vào thành bên họng, cắt gọn toàn bộ khối u. Hai bệnh nhân hiện đã bình phục, bệnh nhân N đã được xuất viện còn bệnh nhân S sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Hà Linh

Tin liên quan

» 7 căn bệnh hiếm gặp chưa rõ nguyên nhân
» Rối loạn hiếm gặp: Nôn 50 lần mỗi ngày vì mang thai
» Phẫu thuật lấy sỏi thận san hô có kích thước hiếm gặp
» Bệnh hiếm gặp: động kinh lên đến 50 lần một ngày
» Gắp một viên sỏi thận có kích thước lớn hiếm gặp
» Kinh hoàng những căn bệnh hiếm gặp về da

 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh