Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hai bé sơ sinh dính liền bụng, ngực giờ ra sao?

(VTC News) - Sau khi được chuyển từ bệnh viện Vị Xuyên (Hà Giang) xuống Hà Nội, cặp song sinh dính liền bụng, ngực đang được chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Việt Đức.

Liên quan đến việc 2 bé sơ sinh dính liền bụng ngực được chuyển từ bệnh viện Vị Xuyên xuống Hà Nội khám chữa bệnh, sáng 18/7, PV VTC News đã có cuộc trò chuyện với anh Bàn Văn Thiệp, bố của 2 cháu bé.

Anh Thiệp cho biết, hiện 2 bé đang được nằm theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Việt Đức. 2 bé đều đã mở mắt, có phản ứng với ngoại cảnh, không phải nằm lồng kính tuy nhiên vẫn phải thở oxy và được đặt nằm trên giường bệnh với nhiều thiết bị máy móc theo dõi sức khỏe chuyên biệt. 

Bác sỹ điều trị cho cặp song sinh chưa cho biết lịch mổ cụ thể bởi sức khỏe 2 bé còn yếu nên các bác sỹ và điều dưỡng đang tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng để bệnh nhi có sức khỏe tốt cho ca mổ. 

Hai be so sinh dinh lien bung, nguc gio ra sao? hinh anh 1

 Hai bé dính liền bụng, ngực đang được điều trị cách ly và thở ô xy.

Vì các cháu được chăm sóc cách ly nên mỗi ngày anh Thiệp được vào thăm con vài lần. Thời gian còn lại anh cùng bố vợ ngồi túc trực bên ngoài phòng bệnh, tối đến lại thuê giường dành cho người nhà bệnh nhân trong bệnh viện để ngủ. 

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình hiện tại, anh Thiệp cho biết sau khi nhận được số tiền hơn 32 triệu đồng mọi người ủng hộ cho 2 con anh đã dùng để tạm ứng viện phí. Số còn lại  anh giữ để đi lại, chi tiêu trong thời gian chăm sóc con.

Hai be so sinh dinh lien bung, nguc gio ra sao? hinh anh 2

Bố và ông ngoại 2 bé dính liền quê ở Hà Giang.

Anh Thiệp cho biết lần sinh này là lần sinh thứ 2 của vợ anh. Trước đó, gia đình được thông báo sẽ sinh đôi và sức khỏe hoàn toàn tốt mà không biết 2 cháu bị dính liền bụng, ngực. 

Đến sáng 13/7, vợ anh là chị Phàn Thị Chẩy (20 tuổi) trở dạ, phải vào bệnh viện huyện Vị Xuyên. Bác sỹ nói chị Chẩy có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu để cứu mẹ và con vì tử cung mở, túi ối đã vỡ. 

Sau khi mổ bắt thai, ekip mổ nhận thấy 2 bé dính nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4900gr, tim, phổi, thận độc lập nhau. Điều kiện cơ sở vật chất tại bệnh viện còn hạn chế nên các bác sỹ tại bệnh viện đa khoa Vị Xuyên quyết định chuyển cặp song sinh xuống bệnh viện Việt Đức để mổ. 

Dù gia đình anh Thiệp là người dân tộc Dao nên cặp song sinh được miễn phí điều trị nhưng chi phí đi lại, ăn ở tại Hà Nội cũng là điều vô cùng khó khăn. Thương cảm với hoàn cảnh 2 bệnh nhi, bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung, phó giám đốc bệnh viện Vị Xuyên và các đồng nghiệp tại bệnh viện Vị Xuyên đã giúp gia đình bằng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo cũng như ra chợ quyên góp tiền cho 2 cháu.

Hiện sức khoẻ của chị Chẩy không có gì bất thường, theo bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung chị Chẩy sẽ được xuất viện sau 7 ngày sinh. 

Video: Xót xa cặp song sinh dính liền

Nam Anh
Bình luận