• Zalo

Hai anh em gốc Việt gây xôn xao mạng xã hội Mỹ

Thế giớiThứ Tư, 25/12/2013 01:25:00 +07:00

Mạng xã hội Twitter bắt đầu xôn xao câu chuyện về 2 anh em gốc Việt đã vượt lên cuộc sống gian khó để bước chân vào 2 trường đại học danh tiếng của nước Mỹ.

Đầu tuần nay, mạng xã hội Twitter bắt đầu xôn xao câu chuyện về 2 anh em gốc Việt đã vượt lên cuộc sống gian khó để bước chân vào 2 trường đại học danh tiếng của nước Mỹ, thực hiện “giấc mơ Mỹ” của mình, đó là George Huỳnh và Johnny Huỳnh.

Mặc dù người cha tự tử, người mẹ mắc bệnh tâm thần và cuộc sống vô cùng cực khổ ở một trong những khu ''ổ chuột'' của Boston, nhưng 2 anh em gốc Việt họ Huỳnh vẫn luôn là những sinh viên xuất sắc.
Câu chuyện về hai anh em gốc Việt ở Boston đã sử dụng tài năng thiên bẩm để thay đổi cuộc sống của họ như thế nào, lần đầu tiên đã được hé lộ năm 2011 sau bài báo của nhà báo Billy Baker của tờ Boston Globe.
George Huỳnh và Johnny Huỳnh 

Hai năm đã trôi qua kể từ khi câu chuyện cảm động của 2 anh em George Huỳnh và Johnny Huỳnh được dư luận biết tới, nhà báo Billy Baker mới đây đã thông báo trên trang Twitter cá nhân rằng, chàng trai 17 tuổi George đã đạt được học bổng cực kỳ khó vào Đại học Yale danh tiếng thuộc Ivy League.
Kể lại câu chuyện về 2 chàng trai trẻ thông qua Twitter, Baker đã tiết lộ với độc giả những khó khăn chồng chất mà 2 anh em họ Huỳnh phải đối mặt để thoát khỏi một trong những khu ''ổ chuột'' của Boston và được là chính mình tại Đại học Yale và UMass Amherst - nơi người anh trai Johnny - 19 tuổi - hiện đang theo học.
Cha của 2 cậu bé - ông David Huỳnh - đã từng tham chiến và bị chấn thương trong chiến tranh và người mẹ có tên Nhung Bùi - ít hơn ông David 4 tuổi - kết hôn chỉ vì mục đích được nhập cư. 
Mặc dù chấp nhận cuộc hôn nhân này, sau đó vợ chồng ông David Huỳnh vẫn phải vật lộn với cuộc sống khi đến Boston năm 1992.
Đôi vợ chồng này sinh được 2 con trai và 1 con gái tại Mỹ, nhưng họ có rất ít tiền bạc và bà Nhung cũng phải chịu đựng “nỗi đau kinh hoàng” từ người chồng cùng với bệnh tâm thần của mình.
Khi người chồng qua đời, ông để lại người vợ không biết nói tiếng Anh và những đứa con với vốn tiếng Việt nghèo nàn.
Tuy nhiên, những niềm hi vọng nhỏ nhoi đã đến với George và Johnny khi 2 cậu được học tại một trường Latin ở Boston – ngôi trường công lập đầu tiên và lâu đời nhất tại Mỹ cho đến thời điểm hiện tại.
Thành tích học tập xuất sắc của họ đã thu hút sự chú ý của nhà báo Baker, để rồi ông dõi theo từng bước trưởng thành của Johnny, khi đó 17 tuổi và sau này là George, 15 tuổi và giúp họ đạt được những cơ hội dù mong manh nhất trong đời.
Đại học Yale, nơi cậu em trai - George Huỳnh - vừa nhận được học bổng theo học 

Cùng với những thành tích sáng chói của 2 anh em họ Huỳnh, nhà báo Baker còn vẽ một bức chân dung về những thiếu niên bình thường đang đấu tranh với các vấn đề vị thành niên.
“Cháu thấy ghen tị”. Đó là câu nói của Johnny với nhà báo Baker trong một bài báo trên tờ Boston Globe, khi miêu tả một chiếc áo khoác hiệu North Face mà nhiều bạn học của cậu đều có.
Johnny nói thêm: “Nhưng cháu chỉ ghen tị khi cháu phải cố gắng để có được những thứ căn bản. Đó là lựa chọn duy nhất của cháu”.
Thật tội nghiệp cho những chàng trai nghèo khổ này khi bài báo viết về họ được xuất bản, họ lo ngại rằng sẽ không đủ tiền để mua tờ báo hằng ngày này.
Nhà báo Baker đã đưa họ đến nhà máy in để nhận ấn bản đầu tiên và ông nhận ra rằng, ông không thể bỏ mặc những cậu bé tội nghiệp này.
Trở thành một điều gì đó như một người cố vấn cho 2 chàng trai, nhà báo Baker thường xuyên dẫn 2 anh em đi ăn tối, thậm chí ông còn mang tủ lạnh đến ký túc xá của Johnny khi cậu trở thành sinh viên năm thứ nhất của trường UMass Amherst.
Câu chuyện chưa dừng ở đó, nhà báo Baker tiếp tục hỗ trợ việc học cho George và động viên cậu cố gắng đạt điểm số cao nhất bằng khả năng của mình.
Và hôm nay, Baker đã có thể tự hào viết trên Twitter rằng, người em trai - George - cũng đã được nhận vào Đại học Yale và khẳng định “Bạn đến từ đầu không quan trọng, điều quan trọng là bạn sẽ đi được tới đâu".

Theo Lao Động

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !