HAGL vượt khủng hoảng: Phải học cách quản trị cảm xúc

HAGL sẽ phải thay đổi rất nhiều thái độ khi thi đấu ở mùa bóng năm sau nhờ những kinh nghiệm thực tế ở V-League 2015.

Người ta đang ồn ào về một tình huống trong cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 1”, trong đó có đưa ra bài học, đại để: “Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt học sinh và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy.

Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh. Nhờ vậy mà An đã đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ, và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh”.

 Sách 'dạy kỹ năng đi trên thủy tinh' cho trẻ con lớp 1

Sách 'dạy kỹ năng đi trên thủy tinh' cho trẻ con lớp 1

Thế là ồn ào, bài học gì mà như “Sơn Đông mãi võ” thế. Nhiều phụ huynh cho rằng các em có thể bị thương khi dẫm lên thủy tinh, thậm chí sẽ là đại họa nếu em nào hiếu động tự đập vỡ chai và thử thực hành “dũng cảm” tại nhà.

Còn người viết sách thì nói đã nghiên cứu kỹ. Theo nguyên tắc trong vật lý, mảnh vỡ thủy tinh to cỡ 3cm2 và độ dày 3cm thì không thể cắt vào chân. Trên thảm thủy tinh, mảnh nào bé, tiết diện nhỏ thì áp suất lớn, sẽ bị chìm xuống dưới; mảnh nào to, thiết diện lớn thì áp suất bé, sẽ trồi lên trên. Và bao giờ các thầy cũng dùng những băng dính để dính lại những mảnh rất nhỏ. Như vậy đi trên thảm thủy tinh sẽ không bị đau, thậm chí còn êm chân.

“Quản trị cảm xúc không thể học thuộc lòng được, phải trải qua thực tế. Đây là kỹ năng sinh tồn và đa số chúng ta chết vì sợ hãi chứ không phải chết vì tai nạn. Chúng tôi không dạy an toàn, mà chúng tôi dạy dũng cảm. Dũng cảm là trong khủng hoảng phải làm chủ được cảm xúc. Bởi nếu không làm chủ được cảm xúc thì chúng ta không vượt qua được bất cứ khủng hoảng nào hết”.

Sở dĩ phải nói dài dòng vậy là tôi nhớ đến câu chuyện trong bóng đá. Đội bóng của bầu Đức, đội HAGL đá ở V.League có khác nào một đứa trẻ đứng trước tấm thảm rải đầy thủy tinh. Bước tiếp, hay không bước? Bầu Đức đã chọn cách cho các cầu thủ trẻ của mình bước trên tấm thảm thủy tinh ấy.
 HAGL đang cố sống cố chết trụ hạng

 HAGL đang cố sống cố chết trụ hạng

“Quản trị cảm xúc không thể học thuộc lòng được, phải trải qua thực tế. Đây là kỹ năng sinh tồn và đa số chúng ta chết vì sợ hãi chứ không phải chết vì tai nạn” – ở đây không phải là chuyện thắng/thua mà có lẽ là chuyện quản trị cảm xúc. Không ai dạy các cầu thủ HAGL rằng thực tế áp lực thế nào, đầy rẫy những khó khăn ra sao mà phải để cho chính các cầu thủ trải nghiệm.


Cái giá phải trả, cũng có thể là những mảnh thủy tinh cứa vào chân hay chính đội HAGL phải xuống hạng. Nhưng có một thứ mà tiền bầu Đức dù nhiều nhưng cũng không thể mua được, đó là kinh nghiệm và điều quan trọng nhất là bài học “không làm chủ được cảm xúc thì chúng ta không vượt qua được bất cứ khủng hoảng nào”.

V.League mùa này, HAGL đá trên sân rải mảnh thủy tinh. Nhưng mùa sau, có lẽ là họ sẽ khác, rất khác.

Nguồn: Thể thao 24h

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN