HAGL thiếu tiền, bầu Đức và dàn sếp bị giảm hơn 50% lương

(VTC News) – Do Hoàng Anh Gia Lai thiếu tiền, bầu Đức và dàn lãnh đạo bị cắt giảm hơn 50% thù lao còn nhân viên bị nợ lương.

Bầu Đức và dàn sếp bị giảm hơn 50% lương

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai nổi tiếng vì mạnh tay trả lương bạc tỷ cho dàn lãnh đạo. Bên cạnh đó, Hoàng Anh Gia Lai còn nổi tiếng vì sở hữu những khoản nợ khủng. Mới đây, công ty do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) nắm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị còn xuất hiện nhiều trên mặt báo vì lý do thiếu tiền.

Thiếu tiền nên Hoàng Anh Gia Lai phải cầm cố tài sản của công ty như quyền sử  dụng đất, đàn bò, khu liên hợp học viện bóng đá,... để vay vốn ngân hàng. Không chỉ có vậy, Hoàng Anh Gia Lai còn phải mang tài sản của bầu Đức (hàng chục triệu cổ phiếu) đi thế chấp.

Bầu Đức bị giảm thù lao, cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai bị nợ lương

Bầu Đức bị giảm thù lao, cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai bị nợ lương

Những năm trước đây, dù vay nợ nhiều, Hoàng Anh Gia Lai vẫn mạnh tay trả lương bạc tỷ cho bầu Đức và dàn lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng trong năm 2015, dàn lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai ngậm ngùi nhìn lương thưởng giảm hơn 50%.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính 2015 đã kiểm toán, trong năm 2015, lương, thưởng và thù lao dành cho thành viên Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc là 9,88 tỷ đồng, giảm 10,44 tỷ đồng, tương ứng 51,38% so với năm 2014. Như vậy, bình quân mỗi lãnh đạo nhận 658,67 tỷ đồng/người/năm, tương ứng 54,89 triệu đồng/người/tháng.

Thù lao và thưởng của Ban Thư ký là 69,76 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 571,91 tỷ đồng năm 2014. Trong khi đó, Ban Kiểm soát là Ban duy nhất được tăng lao. Thù lao cho Ban Kiểm soát là 284,29 triệu đồng, tăng nhẹ so với con số 211,32 tỷ đồng.

Đây là lần đầu tiên, bầu Đức và dàn lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai bị cắt giảm lương. Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai có lộ trình tăng lương siêu tốc cho những nhân vật quan trọng nhất công ty. Trong các năm 2012, 2013 và 2014, bầu Đức lần lượt nhận 3,5 tỷ đồng, 4,18 tỷ đồng và 5,58 tỷ đồng.

Nhân viên và cầu thủ bị nợ lương

Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai mới công bố tổng quỹ lương cho dàn lãnh đạo. Mức lương cụ thể cho bầu Đức và từng thành viên vẫn chưa được hé lộ nhưng nhiều khả năng không ai được tăng lương. Và sẽ có người bị giảm lương nhiều hơn 50%, có người bị giảm ít hơn.

Nhưng đây không phải tình trạng duy nhất mà Hoàng Anh Gia Lai phải đối mặt. Bên cạnh việc cắt giảm lương lãnh đạo, đầu năm nay, công ty của bầu Đức còn gây xôn xao khi lộ thông tin cầu thủ và nhân viên công ty bị nợ lương thưởng.

Theo đó, giữa tháng 3/2016, nhiều nguồn tin cho rằng câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai nợ đến 3 tháng lương của các cầu thủ cũng như cán bộ, công nhân viên của đội bóng. Một số người giấu tên cho biết nhiều cầu thủ, nhân viên của Hoàng Anh Gia Lai chỉ nhận được 40% lương tháng 1 và không nhận được tiền thưởng Tết nguyên đán.

Có thông tin còn cho rằng một người chị họ của tiền đạo Công Phượng đã phải nộp đơn xin thôi việc ở đội bóng của bầu Đức khi đến cuối tháng 3 mà vẫn chưa nhận được tiền lương tháng các tháng 1, 2 và 3/2016.

Không chỉ chị gái Công Phượng, rất nhiều nhân viên của Hoàng Anh Gia Lai từ bộ phận nhà bếp, chăm sóc cây cảnh, cho đến ở sân bóng... đã bắt đầu lên kế hoạch tìm kiếm công việc mới để mưu sinh.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn bóng đá Hoàng Anh Gia Lai kiêm trợ lý của bầu Đức chia sẻ chuyện đội bóng Hoàng Anh Gia Lai nợ lương cầu thủ và nhân viên là có thật. Ông Tấn Anh cho biết chuyện làm ăn, kinh doanh có lúc này, lúc khác nên công ty không né tránh, hay giấu giếm chuyện không hề mong muốn này.

"Đây là lần đầu tiên sau 14 năm bắt tay vào làm bóng đá HA.GL mới để xảy ra sự cố như thế này. Đương nhiên, nó là chuyện không mới ở V-League, nhưng với chúng tôi lại không hay chút nào” – Ông Tấn Anh chia sẻ trên Vietnamnet.

Thanh Hà
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN