HAGL thành công hay thất bại ở V-League 2020?

Bóng đá Việt NamThứ Tư, 11/11/2020 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

HAGL có thứ hạng cao nhất, trong mùa giải có chuỗi thua dài nhất từ khi lên chơi tại V-League.

HAGL lần đầu tiên cán đích trong nhóm 7 đội dẫn đầu, tính từ thời điểm lứa Tuấn Anh, Xuân Trường lên chơi tại V-League 2015. Về mặt thành tích, đội bóng của bầu Đức đã tốt hơn các mùa giải trước. Có thể kết luận HAGL sở hữu mùa bóng thành công về chuyên môn?

Chỉ hay ở lượt đi 

HAGL bước vào V-League 2020 với đội hình bị "chia năm xẻ bảy". Đức Lương, Văn Sơn, Công Phượng chuyển sang CLB TP.HCM. 9 cầu thủ khác, trong đó có Thanh Bình, Thanh Sơn,... xuống hạng nhì đá cho Công An Nhân Dân.

HAGL chỉ có 3 hợp đồng mới, đó là trung vệ Damir Memovic, tiền vệ Kelly Kester và tiền đạo Anh Đức. Hai trong số đó là những bổ sung bắt buộc cho các suất ngoại binh, cái tên còn lại gần như hết thời. 

HAGL thành công hay thất bại ở V-League 2020?  - 1

HAGL (áo trắng) có thêm một mùa giải đáng quên. 

Với lực lượng suy yếu, HAGL đã chơi lượt đi (giai đoạn một) tiến bộ hơn so với bốn mùa giải gần nhất. Đội bóng khi ấy được dẫn dắt bởi HLV Lee Tae Hoon có thành tích bất bại sân nhà (thắng 5, hòa 1), giành tới 16 điểm ở Pleiku - nhiều nhất V-League. 

Sau giai đoạn một, HAGL đứng thứ bảy, có hàng công mạnh thứ năm giải đấu và chỉ kém ngôi nhì của Viettel 2 điểm. Lần đầu tiên trong lịch sử, Văn Toàn cùng đồng đội xóa bỏ nguy cơ xuống hạng sau 13 trận. Tuy nhiên, việc đạt mục tiêu quá sớm khiến HAGL không còn động lực và rơi tự do ở lượt về.

Tân HLV Nguyễn Văn Đàn cùng các học trò lập kỷ lục buồn khi thua liên tiếp 6 trận giai đoạn hai. Nếu không thắng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, HAGL sẽ trở thành đội đầu tiên trong lịch sử chỉ hòa và thua (hoặc toàn thua) trong cả một lượt đấu.

May mắn cho HAGL khi Hà Tĩnh là đội non nớt nhất nhóm đua vô địch, nên đội bóng phố Núi đã có chiến thắng trong ngày hạ màn. 

Việc chia hai nửa rõ rệt về thành tích ở hai lượt đấu cho thấy vấn đề của HAGL. Đây vẫn là đội bóng có tiềm năng, sở hữu nhiều cầu thủ giỏi, nhưng chưa bao giờ nghiêm túc trong các cuộc đua tranh thứ hạng cao bởi thiếu định hướng và khát vọng. 

HAGL thành công hay thất bại ở V-League 2020?  - 2

HAGL chỉ giải tỏa cơn khát chiến thắng ở trận cuối cùng. 

Lãnh đạo đội bóng để lại hoài nghi khi liên tục đẩy đi những cầu thủ giỏi (Công Phượng) để mang về những cái tên hết thời, hoặc chuyên môn yếu kém như Trọng Sáng, Anh Đức.

Chuyển nhượng bất hợp lý khiến HAGL chỉ dựa vào khóa I và II của học viện JMG để tồn tại ở V-League. Với lực lượng hạn chế, HAGL chỉ đá hay kiểu "nửa mùa" đã là đáng khích lệ. 

Bất ổn trên ghế huấn luyện khi thay 5 HLV trong 5 năm cũng khiến HAGL như con tàu mất lái. Hầu hết các chiến lược gia của HAGL đều không nổi bật về chuyên môn, không tạo ra đột phá về chiến thuật, nên HAGL đá mãi không vá nổi khoảng trống ở hàng thủ và khởi sắc trong cách chơi. 

Tương lai bất định 

Công Phượng sẽ trở về HAGL sau mùa 2020, nhưng sự góp mặt của ngôi sao này chưa chắc giúp HAGL khắc phục vấn đề mang tính hệ thống. 6 trận thua ở giai đoạn hai cho thấy đội bóng phố Núi gần như không có khả năng cạnh tranh. Rất nguy hiểm khi với không ít cầu thủ HAGL, trụ hạng đã là thành công.

Nếu không có cuộc cải tổ diện rộng về nhân sự (thải loại những cầu thủ thiếu chuyên môn và nỗ lực), đồng thời hợp tác với HLV giỏi, rất dễ hình dung HAGL mùa tới sẽ đi về đâu.

HAGL thành công hay thất bại ở V-League 2020?  - 3

Mình Công Phượng là không đủ để hồi sinh HAGL. 

Nửa thập kỷ qua, đội bóng phố Núi luôn xử lý vấn đề theo kiểu quẩn quanh. Đơn cử như chuyện "thay tướng", khi những HLV nội được sử dụng đều là cầu thủ cũ của HAGL như HLV Quốc Tuấn hay Văn Đàn. Những người "ngoại đạo" về xuất xứ như Chung Hae Seong hay Lee Tae Hoon luôn bị đặt dấu hỏi về thực quyền ở CLB.

Lứa HAGL JMG khóa I và II ở HAGL cũng vấp phải rất ít sự cạnh tranh. Dù thi đấu phập phù và kém hiệu quả, nhiều cầu thủ vẫn mặc định có một suất đá chính vào cuối tuần do những cầu thủ khác còn... kém hơn.

Để thay thế lứa Tuấn Anh, Xuân Trường, những cầu thủ khóa dưới như Quang Nho, Bảo Toàn vẫn chưa đủ trình độ. Nhóm cầu thủ này khó gánh vác HAGL trong tương lai gần.

Đáng chú ý, HAGL không có động thái thay đổi sau những thất bại. Trong 5 mùa giải vừa rồi, đội bóng của bầu Đức không có hợp đồng mới nào được đánh giá là chất lượng. Mùa 2020 đã kết thúc, nhưng vẫn chưa có thông tin HAGL đàm phán với ngôi sao nào. 

Lãnh đạo HAGL vẫn tin tưởng mù quáng vào lứa cầu thủ hiện tại, bất chấp cái giá phải trả đã hiển hiện. Liên tục thất bại, HAGL đang thử thách niềm tin của người hâm mộ. Một đội bóng không thể tiến bộ nếu thiếu ý chí vươn lên.

Nếu HAGL tiếp tục lối đi cũ, thì đúng như phát biểu của HLV Hoàng Anh Tuấn, đội bóng này đang phí hoài thanh xuân của những cầu thủ giỏi như Tuấn Anh, Văn Toàn.

Hồng Nam
Bình luận
vtc.vn