Hacker tấn công máy tính Việt từ Trung Quốc, Nga, Mỹ...

(VTC News) - Thông tin được cung cấp từ BKAV cho thấy, có ít nhất 85.000 máy tính tại Việt Nam bị lấy cắp dữ liệu vì nhiễm vi-rút của mạng botnet Ramnit.

Những máy tính bị tin tặc kiểm soát trái phép, có thể chứa nhiều thông tin quan trọng của cá nhân, tổ chức tại Việt Nam (VN).

Theo điều tra của BKAV, các biến thể vi-rút, mạng lưới botnet Ramnit được hacker điều khiển bằng giao thức IRC thông qua nhiều máy chủ đặt ở Mỹ, Nga, Đức và Trung Quốc... Hacker đã tạo lập botnet này bằng cách phát tán vi-rút qua tất cả các con đường như: USB, khai thác lỗ hổng phần mềm, gửi e-mail đính kèm vi-rút, gửi link qua các chương trình chat... vào máy tính của người dùng.

 Sơ đồ minh họa sự lây lan của virus Ramnit được cung cấp bởi BKAV

“Để ngăn chặn, người dùng máy tính cần tuân thủ nguyên tắc không mở USB bằng cách nháy đúp vào ổ đĩa, cập nhật các bản vá lỗ hổng phần mềm, tuyệt đối không mở file đính kèm và không bấm vào các đường link khi chưa rõ nguồn gốc. Ngoài việc nâng cao ý thức, để bảo vệ toàn diện máy tính cần cài đặt phần mềm diệt vi-rút đủ mạnh”, chuyên gia bảo mật của BKAV khuyến cáo.

Số liệu từ Bkav cho thấy, 7 tháng đầu năm 2011 đã có ít nhất 88 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại VN bị hacker xâm nhập, trong đó có 9 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 79 trường hợp do hacker nước ngoài. Đã có 3.068 dòng vi-rút máy tính mới xuất hiện tại VN. Các 
vi-rút này đã lây nhiễm trên 5.627.000 lượt máy tính.

Vi-rút lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE, đã lây nhiễm trên 415.000 lượt máy tính.

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.

Ngọc Tuệ

» Android là “miếng mồi” lớn nhất của hacker
» Hacker có thể gây hại cho người dùng nhờ Google
» Hacker tấn công mạng Hàn Quốc
» Hacker kêu gọi tẩy chay PayPal
» Cảnh sát Anh bắt nhầm hacker thuộc nhóm LulzSec
» Thủ lĩnh Lulzsec và 16 hacker nhóm Anonymous bị bắt
» Cảnh sát Đức 'phát sốt' vì bị hacker đe dọa


Chủ đề:
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU