• Zalo

Hacker không dùng phần mềm gián điệp tấn công website sân bay Việt Nam

Khoa học - Công nghệThứ Sáu, 10/03/2017 16:29:00 +07:00

BKAV cho biết một số website của cảng hàng không tại Việt Nam bị hacker tấn công bằng cách khai thác lỗ hổng website, không phải bằng virus cài phần mềm gián điệp.

Trong hai ngày 8-9/3/2017, hacker đã liên tiếp tấn công một số website của các cảng hàng không như: Tân Sơn Nhất, Rạch Giá, Tuy Hòa.

Theo công ty BKAV, vụ việc khiến cộng đồng hoang mang và nghi ngờ về một “sự cố Vietnam Airlines” lần thứ 2. Tuy nhiên, các chuyên gia của Bkav khẳng định đây không phải là tấn công APT như vụ việc của Vietnam Airlines mà chỉ là khai thác lỗ hổng website.

hacker-1

Hacker không dùng phần mềm gián điệp tấn công website sân bay Việt Nam 

Các chuyên gia Bkav cho biết căn cứ trên dấu hiệu để lại, các website cảng hàng không chỉ đơn thuần là bị hacker khai thác lỗ hổng website. Những lỗ hổng này tồn tại chủ yếu xuất phát từ việc thiếu quy trình kiểm tra đánh giá cũng như kinh nghiệm về lập trình an toàn của đội ngũ lập trình viên.

Theo một kết quả nghiên cứu đã được công bố của Bkav, có tới 40% website Việt Nam tồn tại lỗ hổng. Còn trong vụ tấn công vào Vietnam Airlines cuối tháng 7/2016, hacker đã sử dụng virus cài phần mềm gián điệp vào máy của quản trị.

Từ đó, tấn công thay đổi giao diện website, tấn công vào hệ thống âm thanh, màn hình thông báo tại nhà ga. Các phần mềm gián điệp này không phải là những virus lây nhiễm một cách ngẫu nhiên vào hệ thống mà được phát tán một cách có chủ đích. Đây là tấn công APT.

Trả lời phóng viên báo điện tử VTC News, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của BKAV cho biết tấn công mạng là chuyện xảy ra hàng ngày vì không thể khẳng định không website nào không có lỗ hổng. Ngay cả website của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từng bị tấn công.

Dù vậy, ông Tuấn Anh vẫn khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho hệ thống, trong quá trình quản trị và vận hành hệ thống website, người quản trị nên có quy trình kiểm tra đánh giá website trước khi đưa vào sử dụng.

Đồng thời, ông Tuấn Anh cho biết các doanh nghiệp cần định kì kiểm tra để từ đó có biện pháp khắc phục các lỗ hổng, đảm bảo cho hệ thống website của mình được an toàn hơn.

Thêm vào đó, các cơ quan tổ chức nên tiến hành đào tạo, củng cố, tăng cường kiến thức về lập trình an toàn. Khi tiến hành code website, các kĩ sư phải phân tích kĩ càng, lường trước được tất cả các tình huống có thể xảy ra để tránh “tạo” lỗ hổng website.

“Những sự cố trong lĩnh vực hàng không xảy ra vừa qua cho thấy việc đảm bảo an ninh mạng cho ngành hàng không vẫn còn yếu kém và việc đầu tư chưa tương xứng với tầm quan trọng của hệ thống”, ông Ngô Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Video: Lầu Năm Góc mời tin tặc tấn công websie Bộ Quốc phòng Mỹ

Thanh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !