• Zalo

Hạ viện Mỹ thừa nhận cộng đồng tình báo theo không nổi Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 01/10/2020 14:16:50 +07:00

(VTC News) - Báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cảnh báo cộng đồng tình báo nước này không bắt kịp bước tiến về công nghệ và chính trị của Trung Quốc trong 2 thập kỷ qua.

Bản báo cáo dài 200 trang được Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ biên tập lại thành bản tóm tắt dài 37 trang công bố hôm 30/9.

Tài liệu này khẳng định, cộng đồng tình báo Mỹ không bắt kịp với những thay đổi trong môi trường công nghệ và địa chính trị đang được định hình bởi một Trung Quốc trỗi dậy. 

"Nếu không có sự phân bổ lại đáng kể các nguồn lực, chính phủ và cộng đồng tình báo Mỹ sẽ không đạt được kết quả cần thiết để Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới và để bảo vệ an ninh Mỹ", bản báo cáo viết. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 30/9, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff thừa nhận các cơ quan tình báo Mỹ có nhiều việc phải làm để đối phó với các thách thức mà Trung Quốc đặt ra. 

Hạ viện Mỹ thừa nhận cộng đồng tình báo theo không nổi Trung Quốc - 1

Cộng đồng tình báo Mỹ có dấu hiệu "hụt hơi" trước Trung Quốc trong 20 năm qua. (Ảnh: iStock)

Theo ông Schiff, sau 2 thập kỷ, năng lực của Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) trong việc giải quyết các mục tiêu khó nhằn như Trung Quốc đã suy yếu. 

"Nếu không có sự sắp xếp lại nguồn lực một cách đáng kể và ngay lập tức, chúng ta sẽ không có sự chuẩn bị sẵn sàng để cạnh tranh với Trung Quốc về mặt ngoại giao, kinh tế và quân sự trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới.

Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để dự đoán và mô tả chính xác ý định của Bắc Kinh...Tin tốt là chúng ta vẫn còn thời gian", ông Schiff cho biết. 

Bản báo cáo mới đây được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng liên quan tới 2 loạt các vấn đề từ COVID-19, Biển Đông, Hong Kong...

Tài liệu này cũng đưa ra 36 khuyến nghị công khai và 100 khuyến nghị được bảo mật để cải thiện tình trạng. Một số khuyến nghị bao gồm: Nhà Trắng xem xét gia tăng ngân sách cho IC, IC ưu tiên đào tạo nhân lực về các vấn đề tập trung vào Trung Quốc hay thành lập “nhóm nghiên cứu lưỡng đảng, lưỡng viện” để đánh giá xem có cần thay đổi hay không.

"Tôi hy vọng Cộng đồng Tình báo sẽ hợp tác với các ủy ban giám sát của Quốc hội để thực hiện các thay đổi cần thiết này một cách nhanh chóng. Tất cả chúng ta nên có cùng một mục tiêu - đảm bảo Mỹ và cộng đồng tình báo được chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với thách thức tới từ Trung Quốc một cách hiệu quả", ông Schiff nói.

Bản báo cáo không đề cập tới các cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhưng nó làm nổi bật nguy cơ xuất phát từ "các tác nhân gây ảnh hưởng" của Bắc Kinh và các nỗ lực tuyên truyền và thông tin sai lệch của Trung Quốc xung quanh các sự kiện như biểu tình ở Hong Kong hay đại dịch COVID-19

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều