Hạ viện Mỹ thông qua luật, cho phép ông Trump trừng phạt quan chức Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/05/2020 07:55:00 +07:00
(VTC News) -

Hạ viện Mỹ hôm 27/5 thông qua dự luật, cho phép Tổng thống Trump trừng phạt quan chức Trung Quốc liên quan đến các hoạt động nhằm vào người Hồi giáo ở Tân Cương.

Đạo luật “Chính sách nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ năm 2020” được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ Marco Rubio. Đạo luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua vào đầu tháng, hiện chờ phê chuẩn từ Tổng thống Donald Trump.

Dự luật này đề nghị đưa ra phản ứng mạnh mẽ hơn trước các hành vi vi phạm với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân tộc thiểu số khác.

Nếu được ký thành luật, Đạo luật này yêu cầu chính phủ Mỹ phát hành một báo cáo trong vòng 180 ngày xác định tất cả các cá nhân nước ngoài bị coi là chịu trách nhiệm cho các hành vi vi phạm nhân quyền tại Tân Cương. Các cá nhân này sẽ bị trừng phạt bằng các hình thức như đóng băng tài sản ở Mỹ và bị từ chối nhập cảnh. Tuy nhiên, Tổng thống Trump có thể giữ lại các biện pháp trừng phạt trong một số trường hợp nhất định.

Dự luật cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ lập báo cáo về vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, bao gồm ước tính bao nhiêu người bị giam giữ trong các “trại cải tạo” và thông tin về các điều kiện sống của họ.

Hạ viện Mỹ thông qua luật, cho phép ông Trump trừng phạt quan chức Trung Quốc - 1

Hạ viện Mỹ thông qua luật, cho phép ông Trump trừng phạt quan chức Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Những người ủng hộ dự luật ca ngợi đây là bước đi cần thiết trong việc ngăn chặn áp bức trong khu vực.

Nghị sĩ Michael McCaul, thành viên đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, hoan nghênh dự luật, cho biết dự luật này sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền.

Tháng 12/2019, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua một phiên bản khác của dự luật, Trung Quốc lên tiếng phản đối mạnh mẽ về dự luật này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi đó khẳng định Tân Cương là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Mỹ “sửa chữa sai lầm của mình và ngăn chặn việc dự luật trở thành luật”. “Trung Quốc sẽ có thêm phản ứng tùy thuộc vào tình hình”, tuyên bố nêu rõ.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa có bình luận gì sau động thái mới đây của Mỹ.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trong bối cảnh căng thẳng Mỹ và Trung Quốc leo thang liên quan đến việc Bắc Kinh xử lý dịch COVID-19 lẫn vấn đề Hong Kong.

Kông Anh(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn