Hạ viện Mỹ thông qua dự luật phòng chống Covid-19,  cho dùng ‘tem phiếu thực phẩm’

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 14/03/2020 19:56:35 +07:00
(VTC News) -

Dự luật sẽ cho phép người bị ảnh hưởng Covid-19 được nghỉ phép 2 tuần, tăng trợ cấp thất nghiệp và thúc đẩy chương trình “tem phiếu thực phẩm” cho 34 triệu người.

Ngày 14/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật hỗ trợ chống dịch Covid-19, với 363 phiếu thuận và 40 phiếu chống. Trong đó yêu cầu cung cấp xét nghiệm miễn phí và chi trả lương cho người lao động trong thời gian nghỉ ốm. Đây là một trong những nỗ lực nhằm hạn chế thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Tất cả các nghị sỹ Dân chủ đều ủng hộ dự luật này, trong khi 40 nghị sỹ Cộng hòa phản đối.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật phòng  chống Covid-19,  cho dùng ‘tem phiếu thực phẩm’ - 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân đến xe cứu thương tại Trung tâm Y tế  bang Washington. (Ảnh: Reuters)

Dự luật được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, nhằm mở rộng các chương trình xây dựng mạng lưới an toàn để giúp đỡ những người có nguy cơ bị mất việc trong thời gian tới.

Các nhà kinh tế dự đoán, dịch bệnh có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Tổng thống Trump cũng ủng hộ dự luật, do đó khả năng cao nó sẽ được thông qua tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát vào tuần tới.

Theo đó, dự luật sẽ cho phép những người bị ảnh hưởng bởi virus SARS-CoV-2 được nghỉ phép 2 tuần.

Video: Những vùng đất "ngủ yên" trong mùa dịch Covid-19

Các doanh nghiệp sẽ có một khoản tín dụng thuế để trang trải chi phí. Công nhân có thể được nghỉ tới 3 tháng không lương nếu họ bị cách ly hoặc cần chăm sóc các thành viên trong gia đình bị mắc bệnh.

Dự luật sẽ mở rộng các chương trình mạng lưới an toàn, giúp mọi người vượt qua suy thoái kinh tế, trong đó có cả những người cao tuổi và học sinh trong các gia đình có thu nhập thấp.

Dự luật cũng tăng cường trợ cấp thất nghiệp, thúc đẩy chương trình “tem phiếu thực phẩm” để giúp đỡ 34 triệu người có thu nhập thấp được mua nhu yếu phẩm cần thiết.

 

Hồng Anh/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !