Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 740 tỷ USD

Thời sự quốc tếThứ Tư, 09/12/2020 08:11:27 +07:00
(VTC News) -

Hôm 8/12, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng hàng năm bất chấp những lời đe dọa phủ quyết nhiều lần của Tổng thống Trump.

Với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống, Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) đã có đủ sự ủng hộ cần thiết tại Hạ viện Mỹ để được tiếp tục trình lên Thượng viện và tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Nhiều người hy vọng, việc lưỡng đảng thông qua Đạo luật NDAA trị giá 740 tỷ USD được xem là sự ủng hộ đủ mạnh để ngăn Trump thực hiện lời đe dọa phủ quyết đạo luật này.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 740 tỷ USD - 1

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 740 tỷ USD. (Ảnh: AP)

Dự luật yêu cầu Lầu Năm Góc trong vòng ba năm đổi tên các căn cứ quân sự do Liên bang đặt tên và các tài sản khác, đồng thời thành lập một ủy ban để lên kế hoạch thực hiện những thay đổi đó. Trump cho rằng việc thay đổi tên gọi là "xúc phạm" các căn cứ quân sự Mỹ.  

Tổng thống Trump từng cho biết sẽ phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng nếu như trong đó không có điều khoản bãi bỏ điều luật miễn trừ trách nhiệm cho các công ty Internet.

Trước cuộc bỏ phiếu, Trump đã tăng áp lực lên các đảng viên Cộng hòa để phản đối dự luật. “Tôi hy vọng các đảng viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu chống lại Đạo luật NDAA mà tôi sẽ phủ quyết”, ông Trump cho biết trên Twitter.

NDAA, đã trở thành luật 59 năm liên tiếp, được coi là phải thông qua vì nó cho phép cấp lương và tiền thưởng đặc biệt cho các thành viên phục vụ trong quân đội, cũng như các dự án xây dựng quân sự và chương trình đào tạo quân sự của Mỹ.

“Dự luật ngân sách này đã được ký thành luật trong 59 năm liên tiếp. Hãy kêu gọi tổng thống thể hiện sự tôn trọng đối với công việc của Quốc hội lưỡng viện, lưỡng đảng và sự hy sinh của quân đội chúng ta”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho hay.

Kông Anh(Nguồn: CNN, The Hill)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !