• Zalo

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu, quyết 'ngó lơ' bức tường của Tổng thống Trump

Thế giới Thứ Sáu, 04/01/2019 10:42:00 +07:00

Ngày 3/1, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu giúp cho phép mở cửa trở lại chính phủ mà không bao gồm khoản tiền trả cho bức tường biên giới mà Tổng thống Donald Trump mong muốn.

 Ngay sau khi tiếp quản Hạ viện, đảng Dân chủ đã ủng hộ dự luật cấp ngân sách tạm thời cho Bộ An ninh nội địa Mỹ, nhưng không bao gồm số tài chính mà Tổng thống Trăm yêu cầu cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Hạ viện hôm nay (4/1) cũng tiếp tục một cuộc bỏ phiếu về dự luật chi tiêu thứ 2 cấp ngân sách cho Bộ Nông nghiệp, Bộ Nội vụ và một số bộ khác bị đóng cửa do hết ngân sách hoạt động. 

trump-0813027

Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tranh cãi liên quan ngân sách cho bức tường biên giới. (Ảnh: CNN)

Thông qua tại Hạ viện, nhưng các dự luật này vẫn cần sự ủng hộ của Thượng viện và Tổng thống Trump kí thành luật để chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump trước đó đã khẳng định sẽ không ủng hộ các dự luật này, trong khi đó  lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 3/1 tiếp tục tuyên bố, Thượng viện sẽ chỉ ủng hộ các dự luật chi tiêu mà Tổng thống Trump ủng hộ.

Trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ vẫn đang tranh cãi về kinh phí xây bức tường biên giới, ước tính khoảng 800 nghìn nhân viên công vụ tiếp tục phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương. Việc đóng cửa một phần chính phủ đã chặn ngân sách cấp cho 9 bộ cùng hàng chục cơ quan.

>>> Đọc thêm: Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động, nhà vệ sinh công cộng phải đóng cửa vì không người dọn dẹp

Phạm Hà/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin