Hạ viện Mỹ thông qua dự luật buộc Mỹ ở lại 'Thỏa thuận khí hậu Paris'  

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump đã từng tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, được ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Hạ viện Mỹ ngày 2/5 đã thông qua một dự luật nhằm buộc Mỹ ở lại Thỏa thuận khí hậu Paris. 

Dự luật, do phe Dân chủ soạn thảo, được thông qua với số phiếu 231/190 với 3 nghị sỹ Cộng hòa chuyển sang ủng hộ dự luật cùng với các nghị sỹ Dân chủ. Dự luật sẽ rút lại ngân sách cho các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris và buộc Tổng thống Trump phải có kế hoạch thực hiện các cam kết của Mỹ đối với thỏa thuận này.

Ha vien My thong qua du luat buoc My o lai 'Thoa thuan khi hau Paris'   hinh anh 1

Biến đổi khí hậu làm gia tăng các trận siêu bão, tuy nhiên, ngay khi lên cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris. (Ảnh minh họa) 

Tuy nhiên có rất ít khả năng văn bản này sẽ được thông qua tại Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát.  

 Mặc dù Tổng thống Trump thông báo ý định rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, ông Trump chỉ có thể thực hiện điều này vào tháng 11/2020, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chính vì vậy, phe Dân chủ đã tận dụng điều này để cáo buộc đảng Cộng hòa cản trở các tiến bộ trong ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm gây khó dễ cho các ứng cử viên Cộng hòa, đặc biệt là Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử diễn ra vào năm tới.

Với dự luật này, phe Dân chủ cũng muốn khẳng định rằng nếu Tổng thống Mỹ sắp tới thuộc đảng Dân chủ, khả năng Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Thỏa thuận khí hậu Paris.

Tổng thống Trump mỉa mai Hiệp định Paris sau bạo loạn của phe 'Áo vàng'

Tổng thống Trump mỉa mai Hiệp định Paris sau bạo loạn của phe 'Áo vàng'

Ông Trump tiếp tục đả kích hiệp định chống biến đổi khí hậu, cho rằng đây là nguyên nhân làm tăng giá nhiên liệu, dẫn đến các cuộc biểu tình.
 
Các địa danh nổi tiếng thế giới bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Các địa danh nổi tiếng thế giới bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu dẫn đến thời tiết cực đoan đã làm ảnh hưởng tới nhiều địa danh trên thế giới, trong đó có cả Bắc Cực hay Rạn san hô Great Barrier.

 (Thường trú Mỹ)

TT VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU