• Zalo

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật buộc Mỹ ở lại 'Thỏa thuận khí hậu Paris'  

Thế giới Thứ Sáu, 03/05/2019 15:06:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump đã từng tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, được ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Hạ viện Mỹ ngày 2/5 đã thông qua một dự luật nhằm buộc Mỹ ở lại Thỏa thuận khí hậu Paris. 

Dự luật, do phe Dân chủ soạn thảo, được thông qua với số phiếu 231/190 với 3 nghị sỹ Cộng hòa chuyển sang ủng hộ dự luật cùng với các nghị sỹ Dân chủ. Dự luật sẽ rút lại ngân sách cho các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris và buộc Tổng thống Trump phải có kế hoạch thực hiện các cam kết của Mỹ đối với thỏa thuận này.

bao harvey

Biến đổi khí hậu làm gia tăng các trận siêu bão, tuy nhiên, ngay khi lên cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris. (Ảnh minh họa) 

Tuy nhiên có rất ít khả năng văn bản này sẽ được thông qua tại Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát.  

 Mặc dù Tổng thống Trump thông báo ý định rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, ông Trump chỉ có thể thực hiện điều này vào tháng 11/2020, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chính vì vậy, phe Dân chủ đã tận dụng điều này để cáo buộc đảng Cộng hòa cản trở các tiến bộ trong ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm gây khó dễ cho các ứng cử viên Cộng hòa, đặc biệt là Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử diễn ra vào năm tới.

Với dự luật này, phe Dân chủ cũng muốn khẳng định rằng nếu Tổng thống Mỹ sắp tới thuộc đảng Dân chủ, khả năng Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Thỏa thuận khí hậu Paris.

TT VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều