Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Hạ viện Mỹ thông qua quyết định điều tra luận tội ông Trump

Thế giới Thứ Sáu, 01/11/2019 00:39:00 +07:00

Hạ viện Mỹ hôm 31/10 bỏ phiếu thông qua quyết định điều tra luận tội ông Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.

Với kết quả này, Hạ viện Mỹ chính thức mở ra một giai đoạn mới và công khai trong cuộc điều tra tổng thống. Điều tra của Hạ viện xoay quanh cáo buộc tổng thống trì hoãn viện trợ cho Ukraina để thúc ép nước này tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Hôm nay, Hạ viện đã tiến hành bước tiếp theo khi thiết lập thủ tục để mở ra các phiên điều trần do Ủy ban Tình báo Hạ viện thực hiện để công chúng nhìn thấy sự thật”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trước khi bỏ phiếu.

ha vien

Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội ông Trump (Ảnh: CCO)

Kết quả bỏ phiếu nhất trí điều tra luận tội ông Trump sẽ cho phép luật sư của ông Trump tiến hành kiểm tra chéo các nhân chứng. Điều này phù hợp với yêu cầu của Đảng Cộng hòa, khi liên tục chỉ trích cuộc điều tra của Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát vi hiến, không có giá trị và không thông qua một cuộc bỏ phiếu tập thể từ các nghị sĩ tại Hạ viện.

Sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Trump đăng Twitter, gọi việc luận tội là "cuộc săn phù thủy lớn nhất" trong lịch sử nước Mỹ. 

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết trong một tuyên bố hôm 31/10 rằng Tổng thống Donald Trump không làm gì sai, cáo buộc Đảng Dân chủ "bị ám ảnh về việc luận tội bất hợp pháp này". 

"Tổng thống đã không làm gì sai, và Đảng Dân chủ biết điều đó", Grisham nói trong tuyên bố. "Đảng Dân chủ đang lãng phí thời gian cho một cuộc luận tội giả mạo, một nỗ lực trắng trợn nhằm hủy hoại tổng thống".

Hôm 29/10, các nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đưa ra một nghị quyết phác thảo các thủ tục điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump, và tiến hành bỏ phiếu nhằm chính thức hóa cuộc điều tra luận tội.

Nghị quyết của Hạ viện kêu gọi điều trần công khai, yêu cầu Ủy ban Tình báo Hạ viện phải đưa ra một báo cáo công khai từ cuộc điều tra của mình và để Ủy ban Tư pháp sử dụng báo cáo đó soạn thảo các bài viết luận tội để bỏ phiếu tại Hạ viện.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin