Ông Trump bị Hạ viện Mỹ luận tội

Thời sự quốc tếThứ Năm, 14/01/2021 06:21:00 +07:00
(VTC News) -

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần bị luận tội.

Hôm 13/1, với tỷ lệ 232 – 197, Hạ viện Mỹ đã thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump. 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa đã ủng hộ việc luận tội, 4 hạ nghị sĩ Cộng hòa không bỏ phiếu.

Tiến trình bỏ phiếu để luận tội ông Trump diễn ra nhanh chóng, chỉ một tuần sau vụ bạo loạn làm chấn động giới chức và công chúng Mỹ. Hôm 11/1, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố nghị quyết luận tội, cáo buộc ông Trump "kích động nổi loạn" sau vụ đám đông ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc hội hôm 6/1.

Ông Trump bị Hạ viện Mỹ luận tội - 1

Ông Donald Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ hai lần bị luận tội. 

Phát biểu trong phần tranh luận về điều khoản luận tội Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết: "Chúng ta hiểu rằng ông Trump đã kích động cuộc phản loạn vừa qua - một cuộc nổi loạn có vũ trang, chống lại chính nước Mỹ. Ông ấy phải ra đi. Ông ấy là mối đe dọa rõ ràng và nhãn tiền của đất nước".

Động thái này tạo tiền đề cho một phiên tòa tại Thượng viện. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Lãnh đạo Đa số Mitch McConnell cho biết sẽ không bắt đầu trước lễ nhậm chức ngày 20/1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Nhiều hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn phản đối nỗ lực luận tội từ đảng Dân chủ. Trước cuộc bỏ phiếu, 7 đảng viên Đảng Cộng hòa đã công khai cam kết đứng về phía Trump, gồm Liz Cheney, Adam Kinzinger, John Katko, Fred Upton, Dan Newhouse và Jaime Herrera Beutler, và Peter Meijer.

Ông Trump từng bị Hạ viện luận tội vào tháng 12/2019 với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Ông Trump được cho là có liên quan đến nỗ lực gây áp lực với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để mở các cuộc điều tra chống lại con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Nhưng Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã tuyên bố trắng án cho Trump vào tháng 2.

Chỉ có hai tổng thống khác của Mỹ cũng đã bị luận tội, gồm Andrew Johnson vào năm 1868 và Bill Clinton vào năm 1998 nhưng cả hai đều không bị kết tội.

Kông Anh(Nguồn: New York Post)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp