• Zalo

Hạ viện Mỹ đồng ý mức tăng tiền cứu trợ COVID-19 do Tổng thống Trump yêu cầu

Thời sự quốc tếThứ Ba, 29/12/2020 07:25:43 +07:00
(VTC News) -

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ lãnh đạo đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về tăng mức chi cứu trợ COVID-19 lên 2.000 USD cho mỗi người dân Mỹ vào ngày 28/12.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 275-134, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về tăng mức chi cứu trợ COVID-19 lên 2.000 USD cho mỗi người dân Mỹ vào ngày 28/12.

Sự điều chỉnh này tiếp theo sẽ phải được Thượng viện thông qua.

Tuần trước, ông Trump đe dọa sẽ chặn một gói chi tiêu và cứu trợ COVID-19 nếu Quốc hội không tăng các khoản chi cứu trợ từ 600 USD lên 2.000 USD và cắt giảm các khoản chi tiêu khác. Dù vậy ông đã từ bỏ yêu cầu hôm 27/12 vì khả năng chính phủ đóng cửa và ký thông qua gói cứu trợ.

Hạ viện Mỹ đồng ý mức tăng tiền cứu trợ COVID-19 do Tổng thống Trump yêu cầu - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Nhưng các nhà lập pháp Dân chủ từ lâu đã ủng hộ mức chi 2.000 USD này và nắm bắt cơ hội mong muốn ông Trump thúc đẩy các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội chấp nhận số tiền, dù nhiều thành viên đảng Cộng hòa cho rằng tổng chi phí cho một gói kích cầu không nên tăng quá cao.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện tuần trước cũng đã chặn nỗ lực của đảng Dân chủ để thúc đẩy thông qua việc tăng mức chi lên 2.000 USD.

"Tổng thống phải ngay lập tức kêu gọi các đảng viên Quốc hội chấm dứt sự cản trở của họ, tham gia cùng ông ấy và các đảng viên Dân chủ, ủng hộ luật độc lập của chúng tôi để tăng khoản thanh toán trực tiếp lên 2.000 USD", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói hôm 27/12.

"Mỗi lá phiếu đảng Cộng hòa chống lại dự luật này là một phủ nhận khó khăn tài chính mà các gia đình phải đối mặt và khiến người dân Mỹ bị từ chối khỏi sự cứu trợ mà họ cần", bà Pelosi nói.

Khi ký gói cứu trợ hôm 27/12, ông Trump ra dấu hiệu đảm bảo rằng Thượng viện sẽ xem xét tăng khoản thanh toán từ 600 USD lên 2.000 USD, theo CNN. Tuy nhiên, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell không đề cập đến điều này trong tuyên bố riêng cùng ngày mà chỉ ca ngợi Tổng thống đã ký dự luật cứu trợ.

Giờ đây, khi việc điều chỉnh khoản thanh toán đã được thông qua tại Hạ viện, nó sẽ đặt McConnell vào một tình thế khó khăn khi phải quyết định xem có nên đưa điều này ra Thượng viện như một dự luật độc lập hay không. Trong khi Tổng thống đang thúc giục các đảng viên Cộng hòa tăng khoản thanh toán, nhiều người trong hàng ngũ của McConnell không nghĩ rằng có thể đảm bảo mức tăng này nếu nó làm tăng giá trị cả gói cứu trợ.

Để đủ điều kiện nhận được khoản cứu trợ, căn cứ theo bản khai thuế gần nhất, nếu một công dân Mỹ kiếm được dưới 75.000 USD theo tư cách cá nhân hoặc 150.000 USD theo cặp vợ chồng thì sẽ nhận được toàn bộ số tiền. Số tiền các cá nhân nhận được giảm đi 5 USD cho mỗi 100 USD mà một người kiếm được trên 75.000 USD. Có nghĩa là những cá nhân kiếm được hơn 99.000 USD cũng như các cặp vợ chồng kiếm được nhiều hơn 198.000 USD sẽ không đủ điều kiện nhận cứu trợ.

Phương Anh(Nguồn: CNN, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp