Báo Điện tử VTC News

Hạ viện Mỹ đang điều trần công khai điều tra luận tội Tổng thống Trump

(VTC News) - Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt bước ngoặt quan trọng vào thứ Tư (13/11) khi các nhà lập pháp bắt đầu phiên điều trần công khai.

Cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ - do Đảng Dân chủ dẫn đầu, triệu tập 3 nhà ngoại giao để đưa ra lời khai công khai. Bill Taylor, quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine và George Kent, phó trợ lý bộ trưởng ngoại giao về châu Âu và Á-Âu, ra làm chứng ngày 13/11.

Các nhà ngoại giao này đều bày tỏ những lo ngại về các thỏa thuận của Tổng thống Mỹ với Ukraine trong phiên kín.

Ha vien My dang dieu tran cong khai dieu tra luan toi Tong thong Trump hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong các phiên kín, Taylor nói ông được thông báo rằng sự hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhằm gây áp lực buộc nước này phải công bố các cuộc điều tra về Joe Biden và cuộc bầu cử năm 2016. Trong khi đó, Kent làm chứng rằng luật sư cá nhân của ông Trump, Rudy Giuliani, lãnh đạo một "chiến dịch lừa dối" chống lại cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine.

Các phiên điều trần công khai diễn ra ngày 13/11 và 15/11.  Các thành viên đảng Cộng hòa của ông Trump đã đưa ra một chiến lược phòng vệ cho rằng ông không làm gì sai khi yêu cầu tổng thống mới của Ukraine điều tra ứng viên đảng Dân chủ nổi tiếng Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ và ứng viên tiềm năng cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Các phiên điều trần tuần này là nơi người Mỹ lần đầu được nghe trực tiếp những người trong cuộc nói về những chuyện đã xảy ra. Điều này có thể mở đường cho Hạ viện phê chuẩn các bài viết luận tội - cáo buộc chính thức - chống lại Tổng thống.

Luận tội Tổng thống Mỹ: Hạ viện công bố thêm nhiều lời chứng

Luận tội Tổng thống Mỹ: Hạ viện công bố thêm nhiều lời chứng

Hạ viện công bố lời khai Catherine Croft, Christopher Anderson, 2 cựu trợ lý cựu Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker và quan chức Lầu Năm Góc Laura Cooper.
 
Đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tung 'chiêu bài' gì trong các phiên điều trần công khai?

Đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ tung 'chiêu bài' gì trong các phiên điều trần công khai?

Đảng Dân chủ sẽ tìm cách tận dụng tối đa các phiên điều trần công khai để hạ bệ ông Trump trong khi đảng Cộng hòa sẽ bằng mọi giá ngăn cản nỗ lực này.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

luận tội

,

donald trump

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU