Hạ viện Mỹ chính thức kiện Tổng thống Trump vi hiến

Thế giớiChủ Nhật, 07/04/2019 11:05:00 +07:00

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Hạ viện Mỹ cáo buộc hành động tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động khoản tiền xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của Tổng thống Trump là vi hiến.

bien gioi

Cận cảnh bức tường biên giới Mỹ - Mexico. (Ảnh: Shutter Stock) 

Đơn kiện trình lên Tòa án quận Columbia nêu rõ trong lịch sử của Mỹ chưa có tiền lệ tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm huy động nguồn ngân sách sau khi không nhận được sự chấp thuận của Quốc hội.

"Khi làm như vậy, Chính quyền đã bỏ qua các nguyên tắc phân chia quyền lực cơ bản và chiếm đoạt quyền lực lập pháp của Hiến pháp trong Quốc hội", khiếu nại nói. "Ngay cả các quốc vương của Anh từ lâu đã mất quyền tích trữ và tiêu tiền mà không có sự chấp thuận của Quốc hội".

Một số người đứng đầu cơ quan và các bộ phận Chính phủ Mỹ cũng bị nêu tên trong đơn kiện, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt.

Tuyên bố khẩn cấp của ông Trump đang đối mặt với một số thách thức pháp lý khác, bao gồm từ liên minh của luật sư nhà nước. Nhóm các tiểu bang, do Bộ trưởng Tư pháp California Xavier Becerra dẫn đầu, tuyên bố chính quyền đang tái phân bổ bất hợp pháp các quỹ sẽ được dành riêng cho thực thi pháp luật, can thiệp ma túy và các dự án xây dựng quân đội. 

Chính quyền ông Trump cũng đang đối mặt với bảy thách thức pháp lý khác đối liên quan đến tuyên bố khẩn cấp từ các tiểu bang, các nhóm môi trường và các tổ chức phi lợi nhuận.

Hiện Nhà Trắng chưa có phản ứng về động thái này của Hạ viện. Hành động này được cho là sẽ kéo Tổng thống Donald Trump vào một cuộc chiến chính trị lâu dài.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn